Có 25 kết quả :

Thác H’Ngô

Huyền bí ngọn thác báo tin ở Đắk Lắk

TP - Vùng đất anh hùng mang trong mình nét đẹp văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Những truyền thuyết hấp dẫn xung quanh cảnh quan thiên nhiên còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Nơi đây đang từng ngày viết lên câu chuyện đẹp về nghĩa tình của đồng bào. Giữa thời hiện đại, họ cùng nhau giữ gìn, phát huy truyền thống tạo nên một điểm du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái hấp dẫn.
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay

Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay

TPO - Trong không khí Tuần lễ Văn hoá du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2018, ngày 21/9, xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) tổ chức Lễ hội Tôn vinh cây chè tổ. Cây chè tổ hơn 400 năm tuổi nổi tiếng của Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái) nổi bật với thân to khoẻ hơn vòng tay một người ôm và cành nhánh vạm vỡ, cùng những búp, hoa.
Chuyện 'vua sâm' thách thức thần linh

Chuyện 'vua sâm' thách thức thần linh

TP - Già làng Bríu Pố thôn A Rớt, xã Lăng, Tây Giang (Quảng Nam) không chỉ nổi tiếng với danh hiệu “Vua sâm” mà còn biết đến là người Cơ Tu đầu tiên có bằng đại học. Với kiến thức tích lũy mấy chục năm qua, già đã giúp dân làng xã Lăng khấm khá, thay đổi tư duy làm ăn, cũng như nếp sống văn hóa, văn minh. Giờ đây dân làng không còn sợ thần linh ma quỷ.
Đừng 'hối lộ' thần linh

Đừng 'hối lộ' thần linh

TP - Trước Tết Ất Mùi, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các địa phương và bộ ngành liên quan quản lý việc đặt tiền lễ, tiền giọt dầu bảo đảm văn minh, tiết kiệm, hợp lý.
Cây gạo nay chỉ còn trơ gốc nhưng vì sợ độ “thiêng” của cây mà không ai dám xâm phạm.

Sự thật cây gạo linh thiêng và cô gái trẻ bị báo oán

Dù chỉ còn trơ lại gốc nhưng người dân địa phương cho là linh thiêng chưa từng có. Nếu ai làm chuyện phạm thượng đến cây gạo sẽ bị các vị thần “linh ứng” báo oán. Đặc biệt, chuyện đồn thổi về một cô gái đi tắm tại khúc sông gần nơi cây gạo ngự trị bỗng nhiên phát bệnh điên dại càng dấy lên nhiều tin đồn khiến người dân lo sợ.
Đốt vàng mã là hủ tục nguồn gốc từ Trung Quốc

Đốt vàng mã là hủ tục nguồn gốc từ Trung Quốc

Đốt vàng mã không phải là quan niệm của Đạo Phật. Mặc dù báo chí đã không ít lần đề cập đến vấn đề mê tín khi đốt vàng mã nhưng hiện nay tục đốt vàng mã vẫn diễn ra rầm rộ. Minh chứng rõ ràng nhất là ngày 27/7, vì đốt vàng mã với số lượng quá nhiều mà một gia đình ở phố Kim Mã (Hà Nội) đã vô tình làm cháy rụi ngôi nhà 4 tầng...
 Vũ điệu kết đôi. ảnh: HHN

Ma mị vũ điệu miền Sơn Cước

TP - Sự mẫn cảm về âm nhạc và nhịp điệu là thuộc tính của các tộc người thiểu số Tây Nguyên. Đặc biệt họ rất yêu múa, thích múa, cần được nhảy múa như cần không khí để thở. Múa để nói lên tiếng lòng của mình, múa để làm vừa lòng thần linh và cả ma quỷ.
Vua rắn

Vua rắn

TP - Cửa sông mênh mang, khi rộng khi hẹp, lúc trong lúc đục, êm đềm đổ ra biển mải miết theo năm tháng. Từ biển Đông vào cửa sông đi ngược về phía tây, dòng hẹp dần, ghềnh thác, lên đến thượng nguồn thì thắt lại thành dòng suối nhỏ. Ngược dòng suối chỉ còn là một cái khe có thể bước qua. Khe này là thượng nguồn của dòng sông, chia thung lũng rừng đầu nguồn ra thành hai. Mùa khô nhìn mới rõ, nước lạch chảy trong vắt, ri rỉ như nước ngầm. Mùa mưa nước dâng trong lòng thung thành hồ lớn, thung lũng chừng mười mẫu, sình lầy, cỏ lác với những bụi cây tầm tầm là lãnh địa của những loài rắn từ thuở hoang sơ.
Chuyện ly kỳ quanh cổ vật ở Pù Luông

Chuyện ly kỳ quanh cổ vật ở Pù Luông

Dãy Pù Luông theo tiếng Thái nghĩa là núi cao, những ngọn núi nằm lơ lửng giữa trời và đất, quanh năm sương mù che phủ. Trên mảnh đất được mệnh danh là “Sa Pa xứ Thanh” này vẫn còn lưu truyền rất nhiều câu chuyện ly kỳ mà đêm đêm bên ché rượu người già hay kể lại cho lớp trẻ nghe.
Huyền bí 'Chiêng ché' của người Cơ tu

Huyền bí 'Chiêng ché' của người Cơ tu

TP - Ở kỳ trước, tôi đã kể về già làng A lăng Zèng ở bản Aur mù sương, người giữ gìn chiêng ché, cổ vật của bản như giữ mạng sống của mình. Với người Cơ tu, chiêng ché thiêng liêng còn hơn cả tài sản. Nó là linh hồn của núi, bổn mạng của người chết lẫn người sống...
Sự thật về 'Phật hiện hình trên gốc cây'

Sự thật về 'Phật hiện hình trên gốc cây'

Hơn 1 tuần nay, cứ vào khoảng 6 giờ chiều, hàng trăm người từ khắp nơi, trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa, kéo đến Miếu Bà Long Nữ (MBLN), thôn Tân Thủy, xã Ninh Lộc, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa), để xem Phật hiện hình trên gốc cây cổ thụ. Trong vai người dân hiếu kỳ, chúng tôi đến tận nơi để xem câu chuyện thực hư thế nào.