Trồng 100 ha chè Shan tuyết cho đồng bào Mông

Trồng 100 ha chè Shan tuyết cho đồng bào Mông
TP - Sáng 13/9, tại xã Phình Hồ (huyện Trạm Tấu, Yên Bái), hơn 400 ĐVTN đến từ địa bàn huyện này đã được Tỉnh Đoàn huy động ra quân thực hiện chương trình trồng 100ha chè Shan tuyết hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho đồng bào người Mông trên núi.

Với gần 300 triệu đồng có được từ chương trình ký phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tập đoàn Canon Việt Nam và Tỉnh Đoàn Yên Bái, từ đầu năm nay, giống chè Shan tuyết bản địa có gen quý và ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc đã được lựa chọn gieo trồng để phát triển kinh tế đồi rừng khi phù hợp thời tiết và thổ nhưỡng tại xã Phình Hồ (xã gần 99% người Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 60%). Các đồi chè ngay khi trồng xong sẽ được bàn giao cho các hộ dân chăm sóc và thu hái. Giai đoạn đầu của chương trình sẽ có hơn 100 hộ tại xã này được hưởng lợi.

Trao đổi với PV Tiền Phong khi tham dự lễ ra quân, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM, khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa to lớn khi đưa các mô hình, công trình, phần việc hướng tới sự phát triển kinh tế nông thôn miền núi ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn mang tính chất xung kích của tuổi trẻ. Việc xã hội hóa nguồn lực có sự tham dự của Đoàn Thanh niên Bộ Công an còn nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự địa bàn tại ba vùng trọng điểm (Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ).

Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Nông Việt Yên cũng cho biết, giống chè trên đã được trồng thí điểm (sống và sinh trưởng lên đến 99%), có giá trị kinh tế cao, giữ đất, giữ nước, bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào định canh định cư, tạo việc làm cho thanh niên địa phương và người dân một cách bền vững.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.