Thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Yên Bái ra quân trồng 100ha chè Shan tuyết

TPO - Sáng qua (13/9) tại xã Phình Hồ (huyện Trạm Tấu, Yên Bái), hơn 400 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đến từ địa bàn huyện này đã được Tỉnh Đoàn huy động ra quân thực hiện chương trình trồng 100ha chè San tuyết hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho đồng bào người Mông trên núi. 

Với nguồn lực gần 300 triệu đồng có được từ chương trình ký phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tập đoàn Canon Việt Nam và Tỉnh Đoàn Yên Bái từ đầu năm nay, giống chè Shan tuyết bản địa có gen quý và ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc đã được lựa chọn gieo trồng để phát triển kinh tế đồi rừngkhi phù hợp thời tiết và thổ nhưỡng tại xã Phình Hồ (xã gần 99% người Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 60%). Các đồi chè ngay khi trồng xong sẽ được bàn giao cho các hộ dân chăm sóc và thu hái. Giai đoạn đầu của chương trình sẽ có hơn 100 hộ tại xã này được hưởng lợi.

Tuổi trẻ Yên Bái ra quân trồng 100ha chè Shan tuyết ảnh 1

ĐVTN và người dân xã Phình Hồ phấn khởi ra quân trồng chè (Ảnh Tùng Duy).

Trao đổi với Tiền Phong khi tham dự lễ ra quân, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM, khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa to lớn khi đưa các mô hình, công trình, phần việc hướng tới sự phát triển kinh tế nông thôn miền núi ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn mang tính chất xung kích của tuổi trẻ. Việc xã hội hóa nguồn lực có sự tham dự của Đoàn TN Bộ Công an còn nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự địa bàn tại ba vùng trọng điểm (Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ) khi người dân nơi đây được ấm no từ thu nhập sản xuất, và chính thanh niên tại các bản làng là lao động chính, dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi nhận thức làm kinh tế nông lâm nghiệp để thoát nghèo bền vững. Trung ương Đoàn đã có chỉ đạo tỉnh đoàn các địa phương toàn quốc, nhất là tại các tỉnh có huyện nghèo, tập trung lực lượng ra quân hỗ trợ người dân, hướng đến các mô hình sản xuất nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới với chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể.

Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Nông Việt Yên cũng cho biết giống chè trên đã được trồng thí điểm (sống và sinh trưởng lên đến 99%), nó có giá trị kinh tế cao, giữ đất, giữ nước, bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào định canh định cư, tạo việc làm cho thanh niên địa phương và người dân một cách bền vững. Từ năm 2008, Tuổi trẻ Yên Bái đã hỗ trợ trồng sơn tra (táo mèo) cho nhiều địa bàn miền núi, hiện đã có thu hoạch hiệu quả. Riêng chè Shan tuyết Phình Hồ đã và đang hướng tới sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu với nhân lực chủ yếu là thanh niên.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.