Làm giàu từ chè Shan Tuyết

Làm giàu từ chè Shan Tuyết
TP - Nằm chót vót trên những đỉnh núi cao, chè Shan Tuyết, đặc sản của xã Bằng Phúc (Chợ Đồn, Bắc Kạn) đang dần khẳng định thương hiệu một phần nhờ nỗ lực của những người trẻ.
Anh Xuân Hà (phải) giới thiệu chè cho Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi Ảnh: Trọng Phú
Anh Xuân Hà (phải) giới thiệu chè cho Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi Ảnh: Trọng Phú .

Mất nhiều giờ leo núi, chúng tôi mới tới được khu đồi chè của Nguyễn Xuân Hà (SN 1978).

Bằng Phúc là xã vùng cao của huyện, đèo dốc quanh co, đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt quanh năm mây mù che phủ gây khó khăn cho trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện lý tưởng để chè Shan Tuyết sinh trưởng, giúp Hà và nhiều thanh niên khác trong xã làm giàu.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Hà về quê mở cửa hàng tạp hoá. Lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại, Hà ôm món nợ lớn vì người dân có thói quen mua hàng chịu. Hà xoay sang làm đủ thứ nghề. Đúng lúc đó, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch phát triển 700 ha chè Tuyết tại Bằng Phúc nhằm giúp người dân thoát nghèo và xây dựng thương hiệu.

“Hai vợ chồng mình lúc ấy có 60 triệu đồng và quyết định vay thêm 120 triệu nữa để đầu tư cho chè Tuyết”, Hà kể. Nhà có hơn 4 ha đất đồi, hai vợ chồng cặm cụi cuốc từng hố đất, vun từng gốc chè. Hà còn trồng xen kẽ một số hoa màu khác để lấy ngắn nuôi dài. Vụ đầu tiên, Hà thu hoạch hơn 3 tạ chè, vụ tiếp theo hơn 4 tạ… Hà vay thêm tiền để mở rộng diện tích lên hơn 8 ha; tạo việc làm cho hơn chục lao động tại địa phương và mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình.

Thế nhưng, khi chè Bằng Phúc ngày càng đắt giá khiến nhiều người trộn thêm chè kém chất lượng vào để bán. Thị trường chè Tuyết do đó lâm vào khủng hoảng, giá rớt thảm hại. “Đó là thời gian khó khăn nhất của những người làm chè chân chính tại Bằng Phúc, có lúc mình thu hoạch 4-5 tạ chè trong nhà mà không biết bán cho ai”, Hà kể. Hà lọ mọ đến từng đầu mối giao chè, tặng chè cho khách hàng thử để dần lấy lại uy tín.

Hà cho biết, hiện người dân chủ yếu trồng rồi tự sao, sau đó bán cho mối quen hoặc ra bán tại thị xã, thị trấn khiến cho chất lượng chè Bằng Phúc không đồng đều. Ngoài 8 ha tự trồng, gia đình Hà vẫn thu mua chè tươi của các hộ dân khác để chế biến và cung cấp cho thị trường. Hà đang tìm thêm nguồn vốn để mở xưởng sản xuất quy mô lớn, góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho các hộ dân trồng chè Bằng Phúc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: Nguyễn Minh

Lính quân khí sáng tạo

TPO - Được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội lần thứ 21 lựa chọn, đề nghị trao giải cao, hai sáng kiến của Thiếu tá Lê Anh Tuấn và Đại uý Khuất Duy Biên là minh chứng tiêu biểu về sức sáng tạo của những người trẻ ở Tổng cục Kỹ thuật.
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.