Làm giàu từ chè Shan Tuyết

Làm giàu từ chè Shan Tuyết
TP - Nằm chót vót trên những đỉnh núi cao, chè Shan Tuyết, đặc sản của xã Bằng Phúc (Chợ Đồn, Bắc Kạn) đang dần khẳng định thương hiệu một phần nhờ nỗ lực của những người trẻ.
Anh Xuân Hà (phải) giới thiệu chè cho Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi Ảnh: Trọng Phú
Anh Xuân Hà (phải) giới thiệu chè cho Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi Ảnh: Trọng Phú .

Mất nhiều giờ leo núi, chúng tôi mới tới được khu đồi chè của Nguyễn Xuân Hà (SN 1978).

Bằng Phúc là xã vùng cao của huyện, đèo dốc quanh co, đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt quanh năm mây mù che phủ gây khó khăn cho trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện lý tưởng để chè Shan Tuyết sinh trưởng, giúp Hà và nhiều thanh niên khác trong xã làm giàu.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Hà về quê mở cửa hàng tạp hoá. Lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại, Hà ôm món nợ lớn vì người dân có thói quen mua hàng chịu. Hà xoay sang làm đủ thứ nghề. Đúng lúc đó, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch phát triển 700 ha chè Tuyết tại Bằng Phúc nhằm giúp người dân thoát nghèo và xây dựng thương hiệu.

“Hai vợ chồng mình lúc ấy có 60 triệu đồng và quyết định vay thêm 120 triệu nữa để đầu tư cho chè Tuyết”, Hà kể. Nhà có hơn 4 ha đất đồi, hai vợ chồng cặm cụi cuốc từng hố đất, vun từng gốc chè. Hà còn trồng xen kẽ một số hoa màu khác để lấy ngắn nuôi dài. Vụ đầu tiên, Hà thu hoạch hơn 3 tạ chè, vụ tiếp theo hơn 4 tạ… Hà vay thêm tiền để mở rộng diện tích lên hơn 8 ha; tạo việc làm cho hơn chục lao động tại địa phương và mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình.

Thế nhưng, khi chè Bằng Phúc ngày càng đắt giá khiến nhiều người trộn thêm chè kém chất lượng vào để bán. Thị trường chè Tuyết do đó lâm vào khủng hoảng, giá rớt thảm hại. “Đó là thời gian khó khăn nhất của những người làm chè chân chính tại Bằng Phúc, có lúc mình thu hoạch 4-5 tạ chè trong nhà mà không biết bán cho ai”, Hà kể. Hà lọ mọ đến từng đầu mối giao chè, tặng chè cho khách hàng thử để dần lấy lại uy tín.

Hà cho biết, hiện người dân chủ yếu trồng rồi tự sao, sau đó bán cho mối quen hoặc ra bán tại thị xã, thị trấn khiến cho chất lượng chè Bằng Phúc không đồng đều. Ngoài 8 ha tự trồng, gia đình Hà vẫn thu mua chè tươi của các hộ dân khác để chế biến và cung cấp cho thị trường. Hà đang tìm thêm nguồn vốn để mở xưởng sản xuất quy mô lớn, góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho các hộ dân trồng chè Bằng Phúc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG