Campuchia huấn luyện chuột để dò mìn

Những 'chiến binh' chuột dùng để rà phá bom mìn, thuốc nổ.
Những 'chiến binh' chuột dùng để rà phá bom mìn, thuốc nổ.
TPO - Theo Telegraph, Campuchia đang huấn luyện một đội quân chuột, nhập khẩu từ châu Phi, chuyên dò bom mìn và vật liệu nổ.

Đội quân chuột gồm 15 chú, mỗi chú nặng tới hơn 1kg, được nhập khẩu từ Tanzania hồi tháng 4 năm nay dưới sự giúp đỡ của một tổ chức phi chính phủ của Bỉ chuyên phát hiện bom mìn, ông Heng Ratana, Tổng giám đốc Trung Tâm Hoạt động Bom mìn Campuchia (CMAC) cho biết.

Campuchia huấn luyện chuột để dò mìn ảnh 1 Một chú chuột đang làm nhiệm vụ dò bom mìn ở Gaza, Mozambique

Ông Ratana nói thêm: “Nếu những chú chuột qua được bài kiểm tra, chúng tôi sẽ sử dụng chúng… nếu chúng không đủ điều kiện, chúng tôi sẽ chấm dứt chương trình”.

Ông cho biết, tại một số nước châu Phi như Tanzania, Mozambique và Angola, chuột đã được huấn luyện thành công trong việc dò bom mìn cũng như phát hiện bệnh lao.

Hiện đội quân chuột đang được huấn luyện ở phía tây bắc tỉnh Siem Reap, nơi có ngôi đền Angkor nổi tiếng. Các chuyên gia dự định sẽ tiến hành kiểm tra các chú chuột trong vài tuần tới.

Các chú sẽ được giao một số nhiệm vụ nhằm kiểm tra xem liệu chúng có thể phát hiện được các loại bom mìn bị chôn vùi hay không và tốc độ phát hiện của chúng ra sao.

Campuchia huấn luyện chuột để dò mìn ảnh 2 Những chú chuột được huấn luyện dò bom mìn ở châu Phi

Ông Ratana nói: “Chuột sẽ được kiểm tra trên những bãi mìn thực tế. Giai đoạn này còn rất sớm để nói liệu chúng tôi có sử dụng chúng hay không”. Ông cũng cho biết 2 chuyên gia Campuchia đã được tập huấn ở Tanzania và hiện họ đang truyền đạt lại kiến thức cho các đồng nghiệp.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Omicron có thể đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đại dịch COVID-19

Omicron có thể đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đại dịch COVID-19

TPO - “Vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu sự lây lan nhanh chóng của Omicron có thúc đẩy virus corona từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn lưu hành dễ quản lý hơn hay không, nhưng tôi hy vọng rằng đó là dấu hiệu của sự kết thúc", tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về dịch tễ của Mỹ cho biết ngày 17/1.