Cấm taxi, xe hợp đồng, nhiều tuyến phố giảm ùn tắc

Cùng với cấm taxi, trên 11 tuyến phố trung tâm Hà Nội hiện có thêm biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ.
Cùng với cấm taxi, trên 11 tuyến phố trung tâm Hà Nội hiện có thêm biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ.
TP - Từ thực tế sau 1 tháng thí điểm thực hiện cấm taxi và xe hợp đồng Uber, Grab trên nhiều tuyến phố, Sở GTVT Hà Nội cho biết đã đạt được nhiều kết quả khi ùn tắc đã giảm rõ rệt. Từ thực tế này, Sở GTVT tiếp tục đề xuất cho thực hiện cấm chính thức xe kinh doanh vận tải và hợp đồng dưới 9 chỗ và  11 tuyến phố.

Cho biết kết quả sau một tháng thí điểm hạn chế taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ, trong đó có Uber, Grab, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Theo đó, trong thời gian từ ngày 11/1 đến 11/2/2018 (thời điểm thực hiện cấm), giao thông trên nhiều tuyến phố thực hiện nội dung trên đã giảm ùn tắc, trật tự đi lại được đảm bảo.

Có được kết quả này, ông Tuấn cho biết, là do Sở GTVT đã tổ chức lại giao thông bằng việc hạn chế các phương tiện kinh doanh đi trên các tuyến phố thường tập trung phương tiện và người đi lại, nhất là các tuyến phố có các công trường thi công, trụ sở trường học, bệnh viện và bến xe… 11 tuyến phố cấm xe taxi và xe hợp đồng công nghệ dưới 9 chỗ gồm: Cầu Giấy, Xuân Thuỷ, Lê Văn Lương – Láng Hạ, Trường Chinh, Hàng Bài, Khâm Thiên, cầu Chương Dương… “Không chỉ giờ cao điểm hàng ngày, mà dịp Tết Mậu Tuất vừa qua, trên 11 tuyến phố này không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài”, ông Tuấn đánh giá.

Liên quan đến một số ý kiến cho rằng, việc cấm các loại xe dịch vụ trên có gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân hay không? ông Tuấn cho rằng, do các tuyến đường, phố hạn chế taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ không tập trung vào một khu vực, các tuyến phố này đều được bố trí phân tán, rải rác nên về cơ bản không gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân, thậm chí là việc kinh doanh của các DN vận tải.

Từ thực tế trên, sau khi kết thúc một tháng thí điểm, ông Tuấn cho rằng, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề xuất thành phố tiếp tục cho phép triển khai chính thức việc hạn chế taxi xe hợp đồng dưới 9 chỗ trong đó có xe Uber, Grab tại 11 tuyến phố đã được nêu ở trên. Để thực hiện nội dung này sau khi thành phố chấp thuận, Sở GTVT Hà Nội cũng vừa có chỉ đạo Thanh tra giao thông (TTGT) chủ trì, phối hợp với các lực lượng có liên quan triển khai công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các phương tiện vi phạm.

Xử lý cả xe, DN chủ quản vi phạm

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 7/3, đại diện lãnh đạo Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong một tháng thí điểm trên, cùng với biển báo cấm xe taxi, trên 11 tuyến phố TTGT cũng đã cắm biển cấm “xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi”, thời gian cấm: từ 6 - 9h và 16h30 - 19h30. Căn cứ vào biển cấm trên, Thanh tra các đội địa bàn các quận, chủ động thành lập tổ công tác công tác phối hợp với CSGT, CSTT để tuyên truyền, nhắc nhở phương tiện vi phạm.

Mặc dù không xử phạt nhưng qua một tháng triển khai, TTGT cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ trên đường đã phát hiện, nhắc nhở hàng trăm trường hợp xe vi phạm. Các xe vi phạm chủ yếu là xe chở khách Uber, Grab. Theo ông Lê Quang Vinh, Đội trưởng Đội TTGT địa bàn quận Hoàng Mai cho biết, các lỗi xe hợp đồng dưới 9 chỗ vi phạm chủ yếu có xe Uber, Grab là đi vào đường cấm, không niêm yết thông tin, điều khiển xe chở khách không có phù hiệu; trả hành khách tại nơi cấm đỗ; dừng đỗ sai quy định…

Sau khi thành phố có ý kiến chấp thuận cho thực hiện cấm chính thức theo đề xuất của lãnh đạo Sở, đại diện TTGT Hà Nội cho biết, các tổ công tác sẽ xử lý nghiêm các xe vi phạm. Cụ thể, với lỗi đi vào đường cấm, theo quy định lái xe sẽ bị xử phạt 1,7 triệu đồng và tước GPLX 3 tháng. Từ lỗi đi vào đường cấm, các tổ công tác sẽ kiểm tra, xử lý các lỗi khác như không niêm yết thông tin, điều khiển xe chở khách không có phù hiệu; trả hành khách tại nơi cấm đỗ; dừng đỗ sai quy định… Với những xe vi phạm nhiều lần, DN có nhiều xe vi phạm, ngoài xử lý lái xe, TTGT sẽ mời cả DN chủ quản lên để có các hình thức xử lý tiếp theo.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề xuất thành phố tiếp tục cho phép triển khai chính thức việc hạn chế taxi xe hợp đồng dưới 9 chỗ trong đó có xe Uber, Grab tại 11 tuyến phố.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.