Xe Uber, Grab đi vào phố cấm taxi sẽ xử lý tài xế và chủ quản

Cùng với cấm taxi, trên 11 tuyến phố trung tâm Hà Nội hiện có thêm biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ (phía sau)
Cùng với cấm taxi, trên 11 tuyến phố trung tâm Hà Nội hiện có thêm biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ (phía sau)
TPO - Từ thực tế sau 1 tháng thí điểm thực hiện cấm taxi và xe hợp đồng Uber, Grab trên 11 tuyến phố, Sở GTVT Hà Nội cho biết đã đạt được nhiều kết quả khi ùn tắc đã giảm rõ rệt. Từ thực tế này, Sở GTVT tiếp tục đề xuất cho thực hiện cấm chính thức xe kinh doanh vận tải và hợp đồng dưới 9 chỗ và  11 tuyến phố.

  Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết, sau khi kết thúc một tháng thí điểm cấm taxi và xe hợp đồng Uber, Grab dưới 9 chỗ trên 11 tuyến phố, giao thông đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Theo đó, trong thời gian từ ngày 11/1 đến 11/2/2018 (thời điểm thực hiện cấm), giao thông trên nhiều tuyến phố thực hiện nội dung trên đã giảm ùn tắc, trật tự đi lại được đảm bảo. Ông Tuấn cho rằng, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề xuất thành phố tiếp tục cho phép triển khai chính thức việc hạn chế taxi xe hợp đồng dưới 9 chỗ trong đó có xe Uber, Grab tại 11 tuyến phố đã được nêu ở trên. Để thực hiện nội dung này sau khi thành phố chấp thuận, Sở GTVT Hà Nội cũng vừa có chỉ đạo Thanh tra giao thông (TTGT) chủ trì, phối hợp với các lực lượng có liên quan triển khai công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các phương tiện vi phạm.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 7/3, đại diện lãnh đạo Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong một tháng thí điểm trên, cùng với biển báo cấm xe taxi, trên 11 tuyến phố TTGT cũng đã cắm biển cấm “xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi”, thời giam cấm: từ 6 - 9h và 16h30 - 19h30. Căn cứ vào biển cấm trên, Thanh tra các đội địa bàn các quận, chủ động thành lập tổ công tác công tác phối hợp với CSGT, CSTT để tuyên truyền, nhắc nhở phương tiện vi phạm.

Mặc dù không xử phạt nhưng qua một tháng triển khai, TTGT cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ trên đường đã phát hiện, nhắc nhở hàng trăng trường hợp xe vi phạm. Các xe vi phạm chủ yếu là xe chở khách Uber, Grab. Theo ông Lê Quang Vinh, Đội trưởng Đội TTGT địa bàn quận Hoàng Mai cho biết, các lỗi xe hợp đồng dưới 9 chỗ vi phạm chủ yếu có xe Uber, Grab là đi vào đường cấm, không niêm yết thông tin, điều khiển xe chở hành khách không có phù hiệu; trả hành khách tại nơi cấm đỗ; dừng đỗ sai quy định…

Sau khi thành phố có ý kiến chấp thuận cho thực hiện cấm chính thức theo đề xuất của lãnh đạo Sở, đại diện TTGT Sở GTVT Hà Nội cho biết, các tổ công tác sẽ xử lý nghiêm các xe vi phạm. Cụ thể, với lỗi đi vào đường cấm, theo quy định lái xe sẽ bị xử phạt 1,7 triệu đồng và tước GPLX 3 tháng. Từ lỗi đi vào đường cấm, các tổ công tác sẽ kiểm tra, xử lý các lỗi khác như không niêm yết thông tin, điều khiển xe chở hành khách không có phù hiệu; trả hành khách tại nơi cấm đỗ; dừng đỗ sai quy định… Với những xe vi phạm nhiều lần, DN có nhiều xe vi phạm, ngoài xử lý lái xe, TTGT Sở GTVT sẽ mời cả DN chủ quản lên để có các hình thức xử lý tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM

Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM

TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.