Cảm ơn những người trẻ lao xuống vực cứu nạn nhân

Bộ trưởng Đinh La Thăng và anh Nguyễn Mạnh Dũng tặng bằng khen cho nhóm phượng Phong Vân. Ảnh: Sỹ Lực.
Bộ trưởng Đinh La Thăng và anh Nguyễn Mạnh Dũng tặng bằng khen cho nhóm phượng Phong Vân. Ảnh: Sỹ Lực.
TPO - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia và Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Dũng trao tặng bằng khen cho nhóm phượt Phong Vân, vì dũng cảm cứu hộ nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực.

Sáng 6/9, các thành viên nhóm phượt Phong Vân tham gia cứu hộ các nạn nhân vụ tai nạn tại Lào Cai hôm 1/9, được mời đến trụ sở Bộ GTVT.

Tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng bằng khen cho nhóm du lịch khám phá Phong Vân (thường gọi là nhóm phượt Vân Phong), vì có thành tích xuất sắc tham gia cứu hộ tai nạn tại Lào Cai. Cả nhóm được trao thưởng 2 triệu đồng theo quy chế và được tặng thêm 10 triệu đồng.  

Những câu chuyện cảm động

Các thành viên nhóm phượt Phong Vân đã kể lại những câu chuyện cảm động của người trẻ tuổi ham mê khám phá nhưng tốt bụng, dũng cảm và sáng tạo.

Trưởng nhóm Lê Như Tiến (sinh năm 1985) cho biết, nhóm có khoảng 200 thành viên. Đợt nghỉ lễ 2/9 vừa qua, 16 thành viên trong nhóm tổ chức chuyến đi lên Sapa.

Khoảng 19 giờ ngày 1/9, nhóm chỉ còn cách Sapa vài km. Lúc đó, chiếc xe Sao Việt đang lao dốc; các thành viên dẫn đầu vượt qua chiếc xe này. Nhưng chỉ vài phút sau, các thành viên đi sau gọi điện cho Tiến thông báo vụ tai nạn và cả đoàn quyết định tham gia ứng cứu.

“Trong quá trình đoàn đi đến nhiều vùng miền, khi gặp khó khăn, đoàn đã được người dân khắp nơi giúp đỡ, nên việc các thành viên trong đoàn cứu người trong vụ tai nạn vừa qua là một cần thiết và rất tự nhiên” – Tiến nói.

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trang (sinh năm 1988) thành viên của Phong Vân kể, dù đêm tối, mưa gió, vực dốc nguy hiểm, các thành viên trong đội không ngại ngần tiếp cận hiện trường.

Là phận gái nhưng mình Trang lần mò xuống tận tầng ba, khu vực sâu nhất của vực, nơi những nạn nhân cuối cùng nằm đó, vì Trang có mang theo bông y tế để cầm máu cho nạn nhân. Tại hiện trường, Trang cũng gọi cho bác sỹ quen biết để nhờ chỉ cách cấp cứu nạn nhân.

Trang kể, trong quá trình cứu nạn, những người trẻ tuổi tưởng chỉ biết rong chơi nhưng đã rất sáng tạo, hiệu quả trong công việc. Các em lấy dao rạch gối trên xe để lấy bông cầm máu cho nạn nhân; tháo giường nằm trên xe làm cáng; giật dây treo riđô trên xe làm dây kéo cáng lên; lấy chiếc mỏ lết trên xe để cắm vào đất, vào hốc đá để leo lên vực.

Vũ Mạnh Hùng (SN 1987) là một trong những thành viên chứng kiến vụ tai nạn và xuống ngay hiện trường, kể lại những giây phút đầy sợ hãi.

Người nằm ngổn ngang khắp nơi, có chỗ người này chồng lên người khác. Có nạn nhân quờ tay năm lấy chân Hùng xin nước uống. “Thực sự, chúng tôi đã rất sợ hãi, chỉ mong sao những vụ tai nạn như thế không xảy ra nữa” – Hùng nói.

Hùng phản ánh, trên nhiều tuyến, trong đó có tuyến Hà Nội - Hà Giang mà em thường đi, xe giường nằm thường chở quá người quy định; có khi, khách ngồi kín sàn, không còn chỗ len chân; tai nạn xảy ra thương vong là rất lớn.

Cảm ơn những người dũng cảm

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói rằng, mỗi năm nước ta mất 60.000 tỷ đồng vì tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi. Việt Nam tươi đẹp nhưng giao thông không an toàn, làm giảm khách du lịch.

Ngày lễ 2/9 vừa qua, chính phủ đã có những chỉ đạo, triển khai biện pháp phòng ngừa nhưng đáng tiếc, vụ tai nạn nghiêm trọng như tại Lào Cai vẫn xảy ra.

Thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Thăng cảm ơn các thành viên nhóm phượt đã dũng cảm quên mình, không ngại mưa gió, đêm tối, vực sâu để kịp thời cứu nạn.

“Tôi mong rằng, tới đây, các bạn là những người chấp hành nghiêm và tuyên truyền tốt các quy định khi tham gia giao thông. Hãy đặt tính mạng của mình, của người cùng tham gia giao thông và bố mẹ, gia đình mình là trên hết để tạo ra một xã hội anh ninh an toàn” – Bộ trưởng Thăng nhắn nhủ.

Cảm ơn những người trẻ lao xuống vực cứu nạn nhân ảnh 1

Trưởng nhóm phượt Phong Vân Lê Như Tiến cảm ơn ủy ban ATGT Quốc gia và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ghi nhận đóng góp của những người trẻ tuổi trong nhóm.

Tiến nói, đây là sự khích lệ rất lớn cho các em, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Cảm ơn những người trẻ lao xuống vực cứu nạn nhân ảnh 2

Thành viên Vũ Như Thương (sinh năm 1991) trả lại cho Ủy ban ATGT Quốc gia chiếc mỏ lết lấy tại hiện trường để phục vụ công tác cứu nạn.

Cảm ơn những người trẻ lao xuống vực cứu nạn nhân ảnh 3

Bộ trưởng Đinh La Thăng trao mũ bảo hiểm cho các thành viên của nhóm phượt Phong Vân.

Cảm ơn những người trẻ lao xuống vực cứu nạn nhân ảnh 4

Danh sách 16 thành viên nhóm vượt Phong Vân tham gia cứu nạn.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, trách nhiệm trực tiếp của vụ tai nạn tại Lào Cai là lái xe và doanh nghiệp vận tải. Tiếp theo là Sở GTVT Hà Nội và Lào Cai vì cấp phép nhưng không giám sát.

Thứ ba là trách nhiệm của lực lượng tuần tra kiểm soát vì không phát hiện và xử lý sai phạm đối với phương tiện chạy sai lộ trình.

MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.