Chủ tịch tỉnh Lào Cai nói gì về vụ xe khách lao xuống vực?

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc.
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc.
TP - "Đúng là có những bất cập phải xử lý!", Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng đã thừa nhận như vậy khi trao đổi với Tiền Phong về vụ tai nạn xe khách rơi xuống vực Bát Xát, ngày 1/9, khiến 13 người chết.

Thưa ông, sau vụ tai nạn xe khách rơi xuống vực ở Bát Xát khiến 13 người tử vong mới lộ ra những bất cập trong quản lý vận tải hành khách tỉnh này, ý kiến của ông ra sao về việc này?

Việc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, chúng tôi thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, trách nhiệm đương nhiên giao cho CQĐT tiến hành với quan điểm chỉ đạo khẩn trương và xử lý nghiêm những sai phạm. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí đưa thông tin chính thống, đảm bảo khách quan, trung thực, không gây ảnh hưởng chung. Hiện tỉnh đang tiếp tục tập trung nhân lực, phương tiện y tế cứu chữa những nạn nhân còn lại và khắc phục hậu quả đáng tiếc này, giảm thiểu tổn thất, đau thương cho gia đình những người thương vong.

Về những việc liên quan quản lý Nhà nước trong hoạt động vận tải, trong đó có vận tải hành khách, tỉnh giao cho Sở GTVT trên cơ sở kết luận của cơ quan Công an. Những vấn đề hiện trạng, nếu thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh giải quyết, cái gì vượt thẩm quyền thì kiến nghị lên Bộ GTVT và Trung ương. Ví dụ như xe khách giường nằm đi trên vùng đèo núi quanh co hiểm trở dễ xảy ra tai nạn, chúng tôi kiến nghị xem xét, đánh giá để có phương án xây dựng hệ thống giao thông phù hợp. Mục tiêu là để du khách, hành khách đến với Lào Cai thuận lợi, an toàn, yên tâm - đó cũng là quan điểm tôi đưa ra tại cuộc họp với Ủy ban ATGT của tỉnh chiều 5/9.

Tỉnh không bao che, không dung túng những tiêu cực, đặc biệt tiêu cực liên quan tính mạng con người như vậy. Qua vụ việc này, liệu có yếu tố này nọ hay không, CQĐT phải làm rõ và báo cáo lên UBND tỉnh.

Ông Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trong quản lý Nhà nước về hoạt động vận tải hành khách ở Lào Cai và giữa Hà Nội với Lào Cai, như về xe cộ, bến bãi, nơi đi, điểm đến, đưa đón khách, đúng là vẫn còn những bất cập cần phải xử lý. Tôi đã chỉ đạo các ban ngành liên quan của tỉnh đánh giá, rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, yếu kém. Nhất định không có bảo kê, bao che được phép tồn tại. Sự việc vừa qua là rất đáng tiếc, ngoài ý muốn, nhưng không thể vì thế mà ảnh hưởng đến tiến trình phát triển kinh tế xã hội của Lào Cai

Sở GTVT, Thanh tra giao thông và Công an tỉnh đã có những báo cáo lên UBND tỉnh về hoạt động vận tải hành khách nói chung, và về thông tin xe khách gặp nạn vừa qua đã chạy “chui” nhờ “bảo lãnh, bảo kê”, thưa ông?

Vấn đề này, những báo cáo hoạt động vận tải hành khách trong tỉnh là thường xuyên. Tính mạng con người là số một, nên dù bất luận như thế nào chăng nữa, Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông nhất định phải xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm. Tỉnh không bao che, không dung túng những tiêu cực, đặc biệt tiêu cực liên quan tính mạng con người như vậy. Qua vụ việc này, liệu có yếu tố này nọ hay không, CQĐT phải làm rõ và báo cáo lên UBND tỉnh.

Xin cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG