Cách nhận biết và phòng chống sốt xuất huyết

Đến nay dịch số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đã tương đối cao và có nguy cơ còn gia tăng trong những ngày tới. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bệnh được giới chuyên môn đưa ra.

Tiến sỹ Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, chán an, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau nhức cơ, khớp kéo dài vài ngày đến 1 tuần hoặc lâu hơn. Sốt có thể đi kèm với phát ban, uể oải kéo dài trong nhiều lần, triệu chứng thường xuyên xuất hiện là xuất huyết dưới da.

Còn Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, thời điểm bắt đầu mùa mưa (tháng Năm) bệnh sốt xuất huyết thường vào mùa với số trường hợp mắc bệnh tăng nhanh.

Cách nhận biết và phòng chống sốt xuất huyết ảnh 1 Ảnh minh họa

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc và vắcxin điều trị đặc hiệu, trong khi đó bệnh có thể tấn công tất cả mọi người (từ trẻ em đến người lớn). Đặc biệt, virus do muỗi truyền gây bên bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau. Do vậy, bệnh nhân nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó. Chính vì vậy, những người sống trong vùng dịch có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần trong đời.

Hiện nhiều nơi người dân có tập quán trữ nước gây nguy cơ xảy dịch là rất lớn. Để phòng bệnh, phó giáo sư Nga khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống như diệt bọ gậy lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các điểm nguy cơ cao, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện để giảm tối đa số mắc, tử vong. Khi bị sốt người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Giáo dục Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản số 6140/BYT- KCB do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 30/7/2021 về việc huy động các cơ sở khám chữa bệnh tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, nhiều tỉnh, thành đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp là xử lý quyết liệt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng sau 18h mỗi ngày…