Cách ly điều trị cho 8 thuyền viên người Trung Quốc mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Cách ly điều trị cho 8 thuyền viên người Trung Quốc mắc COVID-19
TPO - Một tàu chở hàng đang neo đậu tại cảng Quảng Ninh để dỡ hàng thì lực lượng chức năng tỉnh này đã phát hiện 8 trên tổng số 22 thuyền viên mắc COVID-19.

Theo đó, toàn bộ 8 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2 có quốc tịch Trung Quốc hiện đang làm việc trên tàu Hony World đã được đưa lên Bệnh viện số 2 (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vào chiều 24/7 để cách ly và điều trị, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cách ly điều trị cho 8 thuyền viên người Trung Quốc mắc COVID-19 ảnh 1

Quảng Ninh siết chặt các cảng bến hàng hải sau sự việc 8 thuyền viên Trung Quốc mắc COVID-19

Tàu Hony World do Công ty Cổ phần Hàng hải S&A làm đại lý, đang neo đậu tại Cảng Quảng Ninh để dỡ hàng. Trước đó, vào đêm 22/7, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã lấy mẫu cho toàn bộ 22 thuyền viên mang của tàu và chuyển mẫu về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để xét nghiệm COVID-19.

Sáng 23/7, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế nhận được kết quả từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, theo đó có 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, 1 ca được lấy mẫu lần nữa để xét nghiệm lại và cũng cho kết quả dương tính. Số thuyền viên còn lại có kết quả âm tính.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã hướng dẫn các thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2 trên tàu tự cách ly tại phòng riêng hoặc khu vực riêng trên tàu, không tiếp xúc trực tiếp với người khác.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Văn bản hỏa tốc về việc chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biển, các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Tại các cảng, bến, trên các phương tiện thủy đến, đi và hoạt động trên địa bàn tỉnh đảm bảo mục tiêu vừa tạo điều kiện giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, vừa phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh dưới bất kỳ hình thức nào liên quan đến tàu vận chuyển hàng hóa của nước ngoài, tỉnh ngoài được phép hoạt động trên địa bàn và người dân địa phương có hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp các dịch vụ trên biển tiếp xúc với tàu, thuyền viên nước ngoài, tỉnh ngoài do không được kiểm soát chặt chẽ. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Nếu để xảy ra dịch bệnh, ca nhiễm làm lây lan ra cộng đồng do lỗi chủ quan của các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng (Cảng vụ, biên phòng, kiểm dịch y tế...) thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 cấp tỉnh và phải xem xét trách nhiệm những người trực tiếp thực thi công vụ liên quan...

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.