BV Việt Đức: Cứu nhiều bệnh nhân ngoại quốc nguy kịch 'mắc kẹt' vì COVID-19

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Một thanh niên người Mỹ bị tai nạn chấn thương sọ não nặng, một người đàn ông Đức bị thủng dạ dày, gần đây là một thủy thủ người Sri... tất cả những bệnh nhân ngoại quốc này đều được bệnh viện Việt Đức điều trị và chăm sóc với sự tận tâm cao nhất khi họ không may gặp nạn vào thời điểm dịch COVID-19.

Trường hợp thứ nhất là nam thanh niên quốc tịch Mỹ M.J, sinh năm 1987, đi du lịch vào Việt Nam từ 27/01/2020. Không may ngày 20/4/2020, M.J bị tai nạn giao thông tại Vĩnh Phúc và chấn thương sọ não, được đưa vào phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng ngày.

Do tổn thương sọ não nặng nên trong cấp cứu các bác sĩ đã lấy máu tụ, tháo một phần xương sọ để không bị chèn ép não và điều trị hồi sức cực. Đặc biệt visa của người bệnh đã hết hạn vào ngày 26/4/2020 trong khi chưa biết khi nào anh M.J có thể phục hồi và có khả năng ra viện, tiền viện phí chưa có vì không có người quen thân thích và lại hôn mê.

Trong hoàn cảnh đó, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tích cực hỗ trợ người bệnh: liên hệ đến Đại sứ quán Mỹ, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế để liên hệ đến gia đình và tìm hướng giải quyết cho người bệnh. Bên cạnh đó, thời gian nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 2, các nhân viên y tế đã không quản ngày đêm theo dõi tình trạng người bệnh và điều trị, chăm lo cho người bệnh.
Hiện tại, anh M.J đã chuyển sang nằm điều trị tại khoa Phẫu thuật thần kinh 1, không còn phải thở máy, dự kiến còn tiếp tục điều trị phục hồi chức năng để sau này xem xét khả năng về nước. Liên quan đến visa cục Lãnh sự Bộ ngoại giao cũng cho biết do hoàn cảnh bất khả kháng, người bệnh được tiếp tục chấp nhận ở Việt Nam cho đến khi có thể xuất cảnh.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 52 tuổi R.D. quốc tịch Đức, đến Việt Nam du lịch từ ngày 28/02/2020. Ngày 30/4/2020, người bệnh được đưa vào mổ cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với chẩn đoán thủng dạ dày.

Trong quá trình cấp cứu điều trị ông R.D chưa có tiền viện phí, bệnh viện đã chủ động thông báo đến Đại sứ quán Đức tìm người nhà tại Đức để trợ giúp khi cần. Bệnh viện cũng tạo điều kiện cho người bạn Việt Nam ông R.D quen gần khu nhà thuê đến chăm sóc khi ông nằm viện mặc dù những ngày cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội và phải kiểm tra chặt chẽ khi ra vào bệnh viện. Ngày 24/5, ông R.D trở về Đức sau thời gian điều trị tại bệnh viện.

Gần đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh quốc tịch Sri K.V (53 tuổi). Ông đi tàu biển chở hàng sang cập cảng Việt Nam từ ngày 11/5/2020. Trong quá trình di chuyển liên tục trên biển, điều kiện vệ sinh kém nên ông đã mắc bệnh hậu bối được. Ngày 14/5/2020, ông được phẫu thuật mở rạch rộng vết thương, cắt lọc tổ chức hoại tử bên dưới. Mặc dù tổn thương lớn, mủ lan toàn bộ lưng bên trái đến tận đùi, các bác sĩ và nhân viên khoa đã phẫu thuật sau đó cắt lọc nhiều lần tại khoa để làm sạch cùng với thay băng hàng ngày kết hợp chế độ chăm sóc dinh dưỡng do bệnh nhân không ăn thịt.

Nhờ sự chăm sóc tận tình, chỉ trong 1 tuần người bệnh đã hồi phục và được chuyển viện Bỏng để vá da. Cảm kích trước sự chăm sóc của nhân viên y tế tại bệnh viện và điều kiện y tế tuyệt vời của Việt nam trong mùa dịch COVID-19, ông K.V chia sẻ: Việc mắc kẹt ở Việt Nam lại là điều may mắn cho tôi bởi tôi đã nhận được sự thông cảm, không kỳ thị, chăm sóc y tế tuyệt vời. Đây là một trải nghiệm mà tôi không bao giờ quên được.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.