Bộ VHTT&DL đề xuất giải cứu du lịch

Du khách giảm mạnh tại các điểm du lịch Ảnh: M.T
Du khách giảm mạnh tại các điểm du lịch Ảnh: M.T
TP - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng mới đây ký văn bản gửi Thủ tướng, nhằm đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi.

Cụ thể, Bộ đề xuất miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong 3 quý đầu năm 2020; giảm 50% thuế VAT cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong quý IV/2020 và quý I/2021; giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, giảm thuế khoán với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.

Bộ cũng đề xuất một số chính sách miễn, giảm, nộp thu nhập, bảo hiểm xã hội cũng như chế độ chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mất việc vì Covid-19, ưu đãi tiền điện, thuê đất và gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải du lịch, khu du lịch, vui chơi giải trí).

Để thu hút khách quốc tế trở lại khi dịch chấm dứt, Bộ đề xuất Chính phủ nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh, thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch; nghiên cứu pháp lý hóa danh mục 80 nước và vùng lãnh thổ tiềm năng được xét cấp thị thực điện tử (hiện đã thí điểm); đồng thời xem xét miễn thị thực đơn phương có thời hạn (12 tháng) cho Ấn Độ, Úc, New Zealand, EU, Mỹ, Canada (khi được xác định không phải là vùng dịch).

Chính sách visa lâu nay là một trong những rào cản nên Bộ đề xuất áp dụng chính sách thuận lợi nhận thị thực tại cửa khẩu không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đón và phục vụ. Thành lập đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng (trước đây đã có) để hỗ trợ kịp thời công tác xét duyệt thị thực cho khách đến miền Trung.

Trước yêu cầu cấp bách, Bộ xây dựng bộ tiêu chí “Du lịch Việt Nam an toàn”, mong được Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì, phối hợp Bộ VHTTDL và các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả để lan tỏa thông điệp du lịch an toàn. Bộ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các hãng hàng không phối hợp các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu tăng tần suất, mở thêm đường bay đến các thị trường quốc tế tiềm năng như Philippines, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, New Zealand, Mỹ, Đông Âu; tích cực tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa, quốc tế với các địa phương và doanh nghiệp sau khi hết dịch.

Chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn đầu hiện tạm ngưng do dịch bệnh bùng phát, vì thế sau khi công bố hết dịch, Bộ đề nghị các địa phương và doanh nghiệp chuẩn bị cho chương trình kích cầu giai đoạn hết dịch. Kích cầu du lịch nội địa với khẩu hiệu “Người Việt Nam du lịch Việt Nam”, kích cầu quốc tế triển khai tại các nước là thị trường trọng điểm khi họ công bố hết dịch. Bộ VHTTDL tăng cường xúc tiến, quảng bá, phát triển các sản phẩm mới để thu hút khách quốc tế, nhất là khách từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Kool - tiểu thư nhà họ Cao nói gì về tập cuối 'Hướng dương ngược nắng'?

Quỳnh Kool - tiểu thư nhà họ Cao nói gì về tập cuối 'Hướng dương ngược nắng'?

TPO - Vào vai tiểu thư kiêu kì, bướng bỉnh, thậm chí ngông cuồng nhà họ Cao trong “Hướng dương ngược nắng” nhưng càng về sau, Quỳnh Kool (Minh Ngọc) càng chiếm được nhiều sự cảm mến từ khán giả. Đặc biệt, chuyện tình cảm của Minh Ngọc và Trí là nút thắt khiến nhiều người không khỏi hồi hộp ở những tập cuối phim.
Nghệ sĩ Tú Oanh trở lại màn ảnh sau hơn chục năm

Nghệ sĩ Tú Oanh: Thích yên ổn, chưa bao giờ khao khát danh hiệu

TPO - Chuyên tâm với các vở diễn ở Nhà hát Tuổi trẻ, có điều kiện nghệ sĩ Tú Oanh lại tung tẩy kinh doanh để chủ động thời gian ở nhà hát và gia đình thay vì nhận lời đi phim truyền hình. Cho tới khi rời nhà hát, chị bất ngờ trở lại màn ảnh nhỏ với vai bà mẹ nuôi cá tính trong “Hương vị tình thân”. Vai diễn đúng chất Tú Oanh và khiến khán giả bàn tán rất xôm.
Du lịch lại vượt khó chờ phản công khi hết dịch Ảnh: KỲ SƠN

Du lịch thủ thế chờ phản công

TP - Du khách hoãn, hủy gần như toàn bộ tua du lịch trong tháng 5, chưa có ý định đặt tua cho các tháng tiếp theo. Doanh nghiệp du lịch phải lui về trạng thái phòng thủ chờ thời điểm trỗi dậy.
Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.