Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi đối mặt nhiều thị phi'

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Như Ý
TP - Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 21/10, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ cởi mở với phóng viên báo chí, trước khi bà được Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng.

Cuối kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà vì lý do đến tuổi hưu và chuyển sang công việc mới theo thông tin trước đó của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Trước khi rời nhiệm vụ Bộ trưởng Y tế, điều gì bà thấy vui và hài lòng nhất?

Có thể nói, trong 8 năm qua (từ khi bà Kim Tiến làm Bộ trưởng - PV) cả ngành Y tế đều tâm huyết và có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện. Kết quả là cả ngành hài lòng, nhưng quan trọng hơn là toàn dân hài lòng. Đó là niềm vui nhất, ấn tượng nhất.

Cùng với đó, chất lượng dịch vụ cũng tốt hơn và bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Theo đánh giá độc lập của UNDP và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam, mức độ hài lòng của người dân với ngành Y tế đều trên 80%. Nhưng cũng có những điều đáng lẽ có thể làm tốt hơn, đó là công tác y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tôi đi thăm bệnh nhân, ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Đây có thể là kỳ họp cuối cùng tôi ở Quốc hội, tôi muốn chia sẻ niềm hạnh phúc nhất của cơ sở y tế tuyến dưới, tất cả đều hài lòng. Tôi đi đến các bệnh viện, trạm y tế, sở y tế và hỏi người dân chờ có lâu không, thái độ của nhân viên y tế có tử tế không, bệnh nhân có phải trả thêm nhiều tiền không?… Người dân đều trả lời tích cực.

Là nữ bộ trưởng duy nhất, lại được giao nhiệm vụ làm tư lệnh một ngành rất nóng như Y tế, luôn phải đối mặt với nhiều bức xúc cũng như sức ép của xã hội, cá nhân bà có cảm thấy áp lực?

Lĩnh vực y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân, luôn mong muốn được chăm sóc tốt. Cá nhân tôi nghĩ rằng, phải làm được cái gì đó, ít ra là có sản phẩm gì cho người dân, xã hội. Muốn vậy phải “năng nhặt chặt bị”, lấy “cần cù bù thông minh”. Đặc biệt đối với ngành Y tế, phải luôn đặt niềm tin, cống hiến hết sức, đồng thời có chiến lược bài bản, có hệ thống cấu trúc, từng bước giải quyết các vấn đề và phải tranh thủ học tập kinh nghiệm quốc tế.

Bộ trưởng chia sẻ gì khi ngành Y tế vẫn còn nhiều vấn đề mà người dân chưa yên tâm, thậm chí còn bất an?

Những thứ phải lo cho dân còn rất nhiều. Trách nhiệm của các thế hệ là phải giải quyết mâu thuẫn, nhưng như tôi đã nói, cứ giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác. Bên cạnh đó, nhiều công trình xây dựng ở cơ sở cũng chưa xong, nếu hoàn thành sớm thì phục vụ dân sẽ tốt hơn. Hay như lĩnh vực dược cũng đang giải quyết và tôi cũng có thị phi với những thông tin có thể không trung thực, chính xác trên mạng. Nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn.

Vậy còn người kế nhiệm thì sao, thưa Bộ trưởng?

Việc này Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. Tôi thôi Ban Cán sự Đảng rồi nên không phát biểu gì. Tôi cũng chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

Cho dù chưa hết trọn hai nhiệm kỳ làm Bộ trưởng, nhưng nếu chấm điểm thì bà tự chấm cho mình bao nhiêu?

Tôi không tự chấm điểm cho mình, cũng chẳng ai làm thế cả. Chỉ biết rằng, trong quá trình công tác, anh em toàn ngành, từ cơ quan Bộ Y tế, đến các Sở Y tế, bệnh viện, trạm y tế đều rất quyết liệt và có áp lực công việc rất kinh khủng. Tôi cũng áy náy là tạo áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi quá nhiều việc, tuy nhiên đến lúc có kết quả thì, giám đốc sở y tế, bệnh viện tỉnh, huyện lại rất hạnh phúc.

Cảm ơn Bộ trưởng.

“Tôi nghĩ rằng, phải làm được cái gì đó, ít ra là có sản phẩm gì cho người dân, xã hội. Muốn vậy phải “năng nhặt chặt bị”, lấy “cần cù bù thông minh”. Ðặc biệt đối với ngành y tế, phải luôn đặt niềm tin, cống hiến hết sức”.              

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi đối mặt nhiều thị phi' ảnh 1  
MỚI - NÓNG