Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Kiev đang thực hiện sứ mệnh NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình trong nước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cho biết Kiev đang đổ máu để thực hiện sứ mệnh mà NATO đặt ra cho mình nên mong muốn "phương Tây văn minh" tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Kiev đang thực hiện sứ mệnh NATO ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov. Ảnh: Reuters

Xuất hiện trên kênh TSN tối thứ Năm, ông Reznikov chỉ ra rằng tại hội nghị thượng đỉnh Madrid (Tây Ban Nha) vào mùa hè năm ngoái, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tuyên bố Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

“Hôm nay, Ukraine đang giải quyết mối đe dọa đó. Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh của NATO mà không để họ phải đổ máu. Chúng tôi đã đổ máu, vì vậy chúng tôi mong họ cung cấp vũ khí”, ông nói.

Bộ trưởng Reznikov cũng tuyên bố các đồng nghiệp NATO từng nói với ông, cả trong các cuộc trò chuyện và qua tin nhắn, rằng Ukraine là “lá chắn của nền văn minh” và “bảo vệ toàn bộ thế giới văn minh, toàn bộ phương Tây”.

Các quan chức Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, đều thường xuyên đưa ra những lời kêu gọi công khai về việc cung cấp vũ khí. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trong một cuộc họp tháng 12 đã nói rằng Mátxcơva trên thực tế đang chiến đấu với cả phương Tây.

Theo ước tính của ông, chính phủ ở Kiev đã nhận được số vũ khí, đạn dược và vật tư trị giá gần 100 tỷ đô la chỉ riêng trong năm 2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov hồi tháng 10 khoe với tờ Politico rằng ông đã tìm ra quy trình chính trị của Lầu Năm Góc. Ông cho biết mục tiêu của mình là tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn cho đến khi Ukraine nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực.

Hôm 6/1, Washington thông báo chuyển giao 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley, loại thiết giáp hiện đại nhất được gửi tới Kiev cho đến thời điểm hiện tại, như một phần của gói vũ khí trị giá 3 tỷ đô la. Đầu tuần này, Pháp cũng cam kết cung cấp cho Ukraine một số "xe tăng hạng nhẹ" bánh lốp.

Những chuyến hàng này sẽ giúp bù đắp tổn thất trên chiến trường của Ukraine. Tháng trước, tướng hàng đầu của Kiev Valery Zaluzhny nói với tờ The Economist rằng ông sẽ cần thêm 300 xe tăng, 700 xe chiến đấu bộ binh và 500 khẩu pháo để tiến hành các chiến dịch phản công.

Mátxcơva khẳng định việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài. Điện Kremlin nhiều lần cảnh báo những người ủng hộ Ukraine rằng điều này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự toàn diện giữa Nga và NATO.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
TP - Những tiến bộ công nghệ vượt bậc về trí tuệ nhân tạo đang đến rất nhanh – và từ đó mối quan hệ của chúng ta với điện thoại có thể bị thay đổi. Đó là quan điểm của ông Cristiano Amon, giám đốc điều hành của Qualcomm, công ty sản xuất bộ xử lý cho hầu hết mọi điện thoại trên thế giới, ngoại trừ iPhone.