Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về BOT

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh Như Ý
TPO - Bốn tư lệnh ngành và các thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề nóng mà đại biểu Quốc hội, cùng cử tri, nhân dân và dư luận quan tâm thời gian qua. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể được lựa chọn đăng đàn đầu tiên. Đây cũng là lần đầu tiên ông Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội trong vai trò bộ trưởng.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/6/2018, được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Vào ngày 4/6, trước khi bước vào phiên chất vấn, sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải sẽ trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên. Đây là phiên chất vấn đổi mới đầu tiên theo hướng “hỏi nhanh đáp gọn”. Nghĩa là mỗi đại biểu chỉ được hỏi một câu trong vòng một phút. Cứ sau 3 đại biểu nêu câu hỏi, bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn, mỗi lần trả lời không quá 3 phút. Người điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn như thường lệ là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phiên chất vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ tập trung vào nhóm vấn đề: Giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Cùng với tư lênh ngành giao thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 với Bộ trưởng Bộ TN&MT. Nội dung chất vấn xoay quanh vấn đề công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Sang ngày 5/6, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 3 với Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, với nhóm vấn đề: Thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Tại phiên chất vấn này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Ngày 6/6, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 4: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường. Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ báo cáo, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

TPO - Mở cửa phiên sáng 20/10, giá vàng trong nước đồng loạt giảm, tuột mốc 58 triệu đồng/ lượng. Mức giảm mạnh nhất khoảng 150.000 đồng/ lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng, do đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.
Người phụ trách ‘giữ sinh mệnh’ F0 ở Bình Dương quay trở về khi dịch được kiểm soát

Người phụ trách ‘giữ sinh mệnh’ F0 ở Bình Dương quay trở về khi dịch được kiểm soát

TPO - PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người có kinh nghiệm trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân được Bộ Y tế giao phụ trách Trung tâm hồi sức tích cực ở Bình Dương. Đến nay, khi dịch bệnh COVID-19 ở Bình Dương được kiểm soát, ông Hiếu cùng cộng sự quay trở về.