Bộ Tài chính tăng mức đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu lên gấp đôi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Tài chính vừa tăng mức đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường lên gấp đôi so với đề xuất trước đó, tức mức giảm thuế với xăng lên 2.000 đồng/lít, còn các loại dầu là 1.000 đồng/lít.

Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở thống nhất với Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan, bộ này đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Theo đó, Bộ Tài chính xây dựng phương án giảm thuế môi trường với xăng là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn là 1.000 đồng/lít; dầu hỏa là 700 đồng/lít. Mức giảm này tương đương 50% mức thuế môi trường đang áp dụng với xăng dầu.

Bộ Tài chính đề xuất áp dụng mức thuế trên từ ngày 1/4 tới hết năm 2022.

Với mức giảm trên, dự kiến số thu ngân sách Nhà nước sẽ giảm tương ứng gần 24.000 tỷ đồng trong năm nay.

Bộ Tài chính tăng mức đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu lên gấp đôi ảnh 1

Bộ Tài chính đã thống nhất đề xuất giảm 50% thuế môi trường với xăng dầu để giúp giảm giá bán lẻ.

Như vậy, sau khi có nhiều ý kiến góp ý, Bộ Tài chính đã tăng mức đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu lên gấp đôi so với đề xuất trước đó. Đề xuất trước của Bộ Tài chính chỉ giảm thuế môi trường với xăng là 1.000 đồng/lít, các loại dầu giảm 500 đồng/lít, tương ứng số thu ngân sách giảm khoảng 12.000 tỷ đồng.

Dự kiến, ngày mai (11/3), giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể tiếp tục phải điều chỉnh tăng theo giá thế giới, với mức tăng cao, khiến giá xăng có thể chạm ngưỡng 30.000 đồng/lít.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.