Bộ Tài chính sẽ giảm loạt Chi cục hải quan, thuế

Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã họp, thống nhất rà soát để sắp xếp lại theo hướng giảm bớt một số đơn vị tại địa phương.
Bộ Tài chính sẽ giảm loạt Chi cục hải quan, thuế ảnh 1

Bộ Tài chính sẽ giảm loạt chi cục hải quan, thuế ở địa phương. 

Thông tin này được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu tại cuộc họp với Tổ công tác Chính phủ, hôm 6/4.

Dẫn thực tế tại một số cục, chi cục hải quan tại địa phương, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, có những đơn vị tổ chức quy mô, quản lý địa bàn rộng và số tiền chi duy trì các đơn vị này mỗi năm lớn, nhưng thu ngân sách lại rất thấp.

"Cục Hải quan tỉnh Điện Biên hiện đang phụ trách 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La nhưng thu ngân sách mỗi năm chỉ 16 tỷ đồng tiền thuế. Như vậy có nên đưa thành chi cục không?", Bộ trưởng Dũng nói.

Ngoài hải quan, hơn 700 chi cục thuế cũng sẽ được cắt giảm một nửa và 63 phòng giao dịch kho bạc cấp tỉnh cũng sẽ được sắp xếp lại do thu không đủ bù chi.

Ông cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng giảm bớt các đơn vị. Thay vào đó cơ quan quản lý "túi tiền quốc gia" sẽ đẩy mạnh ứng dụng hải quan điện tử, thuế điện tử... nhằm "giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan, thuế".

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong số 1.567 nhiệm vụ được Thủ tướng giao cơ quan này đã hoàn thành 1.340. Trong số 227 nhiệm vụ chưa hoàn thành có 213 trong hạn, và quá hạn 14 nhiệm vụ. Phần lớn nhiệm vụ chưa hoàn thành liên quan đến xâydựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nợ công, hoá đơn…

Cơ quan này "hứa" cắt giảm 188 điều kiện kinh doanh, tương đương 50,8%. Trên cơ sở phương án đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất, kiến nghị sửa đổi 5 luật và 11 nghị định. Với các nghị định, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu phương án sửa đổi, trình Chính phủ ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn để thực thi các phương án đơn giản hóa, cắt giảm trước ngày 30/6 năm nay.

Với các luật, Bộ sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng trình Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng pháp luật theo quy định trước 30/6.

Ghi nhận những động thái trong cải cách hành chính tại Bộ Tài chính là "thực chất, không lập lờ", song Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, việc cắt bỏ những gì phiền hà, cản trở cho doanh nghiệp, theo tinh thần cắt giảm thực chất, mạnh mẽ hơn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.