Bờ sông Chảy sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều năm nay, những hộ dân sinh sống dọc sông Chảy, huyện Yên Bình (Yên Bái) bức xúc việc một doanh nghiệp rầm rộ khai thác cát, gây sạt lở bờ sông, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Phản ánh đến báo Tiền Phong, người dân xã Hán Đà, Đại Minh (huyện Yên Bình) cho biết, trong vài năm trở lại đây, nhiều diện tích đất canh tác dọc bờ sông Chảy của người dân bị sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát của một doanh nghiệp trên địa bàn.

Những ngày đầu tháng 9, có mặt tại khu vực thôn Hán Đà 1, xã Hán Đà, phóng viên ghi nhận một diện tích lớn dọc bờ sông Chảy đoạn qua địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng, khiến dòng chảy của sông bị thay đổi. Nhiều điểm sạt lở sâu hàng chục mét, dài hàng trăm mét.

Bờ sông Chảy sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát ảnh 1

Bờ sông Chảy đoạn qua xã Hán Đà, Đại Minh, huyện Yên Bình bị sạt lở nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Phạm Xuân Trường (ở thôn Hán Đà 1, xã Hán Đà) cho biết, phần đất canh tác của gia đình nằm dọc bờ sông đang bị sạt lở khoảng gần 200m. Thời gian gần đây tình trạng trên càng nghiêm trọng hơn khi diện tích sạt lở càng mở rộng.

Theo anh Trường, nguyên nhân của việc bị sạt lở là do hoạt động khai thác cát của một đơn vị gần đó. Trong quá trình khai thác, đơn vị này đã dùng tàu hút, vòi hút cắm sâu, khai thác lâu năm khiến cho chân taluy bị rỗng, thời gian lâu dần, kèm mưa dẫn đến việc bị sạt lở.

Bờ sông Chảy sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát ảnh 2

Anh Trường lo lắng do đất canh tác của gia đình mỗi khi mưa xuống lại bị sạt lở.

Theo sự chỉ dẫn của anh Trường, PV có mặt dọc bờ sông Chảy đoạn qua địa phận xã Hán Đà, Đại Minh. Hai bên bờ nham nhở những điểm sạt lở, các điểm tập kết cát nằm la liệt, hàng chục tàu hút rầm rập tập kết.

Làm việc với cơ quan chức năng xã Hán Đà về vấn đề này, PV được biết, trên địa bàn xã có một đơn vị là Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Trường Phát đang hoạt động khai thác dọc sông Chảy.

Bờ sông Chảy sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát ảnh 3

Tàu hút cát sát bờ khiến nhiều diện tích đất của người dân bị sạt lở. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo cơ quan chức năng, Công ty này được UBND tỉnh Yên Bái cấp Giấy phép khai thác khoáng sản từ năm 2010. Diện tích khai thác 22 ha (Từ xã Hán Đà đến xã Đại Minh). Thời hạn khai thác 17 năm kể từ ngày cấp phép.

Ông Phạm Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã Hán Đà cho biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với hoạt động khai thác cát của Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Trường Phát.

Bờ sông Chảy sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát ảnh 4

Dọc bờ sông Chảy nham nhở những vị trí sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Gần nhất tại buổi kiểm tra, làm việc cuối tháng 7/2023, tổ công tác đã yêu cầu công ty này trong quá trình khai thác cần thực hiện theo đúng điểm mỏ được cấp phép; tuân thủ việc bảo vệ lòng, bờ, bãi sông trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật và theo hồ sơ khai thác khoáng sản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, chính quyền địa phương cũng yêu cầu Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Trường Phát có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu trong quá trình khai thác làm ảnh hưởng đến việc canh tác, sử dụng đất của người dân.

Bờ sông Chảy sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát ảnh 5

Nhiều diện tích trồng bưởi, cây nông nghiệp của người dân bị sạt lở.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Bình cho biết, đơn vị sẽ tham mưu cho UBND huyện và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tổng thể hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Trường Phát. Nếu có vi phạm hoặc đủ căn cứ xác định hành vi đã vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Duy Phương - Đại diện Pháp luật Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Trường Phát cho hay, mấy năm gần đây do hoạt động kinh doanh khó khăn nên công ty chỉ để lại một người quản lý hoạt động khai thác. Tuy nhiên, công ty cũng chưa thấy nhân viên báo cáo lại tình hình sạt lở.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin từ phía đơn vị, nếu có tình trạng trên sẽ làm rõ nguyên nhân, hướng khắc phục", ông Phương nói.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.