Bộ Công an triệu tập em trai Chủ tịch địa ốc Alibaba

TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệu tập ông Nguyễn Thái Lĩnh, em trai ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba để làm rõ dấu hiệu sai phạm liên quan đến nhiều dự án đất đai.

Theo nguồn tin của PV, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có giấy triệu tập ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đến văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, phía Nam (258 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM) để làm rõ sai phạm sử dụng đất. 

Bộ Công an triệu tập em trai Chủ tịch địa ốc Alibaba ảnh 1 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệu tập ông Nguyễn Thái Lĩnh, em trai ông Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch địa ốc Alibaba.
Được biết, ông Nguyễn Thái Lĩnh là em ruột của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba. 

Trước đó, ngày 4/7, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triệu tập ông Nguyễn Thái Luyện về những phát ngôn của ông này được cho là có tính xúc phạm, miệt thị lực lượng công an và chủ tịch UBND xã Tóc Tiên. Tuy nhiên, kết quả buổi làm việc không được cơ quan công an thông tin chính thức.

 Không chỉ triệu tập ông Lĩnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng vừa yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin tài liệu liên quan đến hàng chục dự án “ma” của Công ty Alibaba trên địa bản tỉnh để phục vụ công tác điều tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm.

 Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, quá trình xác minh được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Công ty Alibaba rao bán đất nền của 29 dự án.

Bộ Công an triệu tập em trai Chủ tịch địa ốc Alibaba ảnh 2 Ông Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba.

Trong đó, huyện Long Thành có 27 dự án gồm: Xã Phước Bình có 3 dự án (Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III); xã An phước có 1 dự án Alibaba An Phước; xã Long Phước có 21 dự án (Long Phước 1,2,…,16, Long Phước Golden Poin, Long Phước Golden Poin 2, Khu dân cư quốc tế Lilama, Alibaba Long Thành Capital, Long Phước Residence); xã Phước Thái có 1 dự án Alibaba Phước Thái Capital; xã Bàu Cạn, Tân Hiệp có 1 dự án Khu đô thị Alibaba Bàu Cạn Riverside.

Ngoài ra, Công ty Alibaba rao bán dư án Ali Qua Nhơn Trạch ở Xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch và dự án Ali Mega Xuân Lộc tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

 "Để phục vụ công tác điều tra, xứ lý đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án nói trên", Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kiến nghị.

 Liên quan đến loạt dự án “bánh vẽ” của Công ty Alibaba, theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, doanh nghiệp này đã ngang nhiên tự vẽ quy hoạch, phân lô bán nền đất nông nghiệp 29 dự án thuộc địa bàn các huyện: Long Thành, Xuân Lộc và Nhơn Trạch.

 Tính đến thời điểm này, UBND tỉnh Đồng Nai cũng như các huyện, thành phố trong tỉnh chưa cấp phép bất kỳ dự án nào cho Công ty Alibaba. Do đó, những dự án Alibaba quảng cáo trên website của công ty này và các trang mạng xã hội đều là dự án "ma".

 Được biết, không chỉ bán khống dự án "ma" tại Đồng Nai, Công ty Alibaba mà còn dùng các chiêu trò tương tự bán đất cho khách hàng tại các dự án không có thật thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, TP.HCM và một số tỉnh, thành khác.

2 nhân viên công ty địa ốc Alibaba bị bắt giam

Ngày 22/6, Viện KSND thị xã  Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ đối với Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, quê Tiền Giang) và Trần Quốc Tĩnh (SN 1995, quê Quảng Nam) đều là nhân viên Công ty Alibaba về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo điều tra, thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên, ngày 13/6 UBND xã Tóc Tiên phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế bắt buộc khắc phục hậu quả đối với hành vi thay đổi hiện trạng đất tại các thửa số 133, 139, 248, 249 tờ bản đồ số 17 tọa lạc tại ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ của ông Nguyễn Thế Lực (SN 1999, trú tại Gia Lai).

Khi đoàn cưỡng chế thực hiện đúng thẩm quyền thì khoảng 60 người mang đồng phục của Công ty Alibaba cố tình ngăn cản, chống đối, đập phá xe của của đoàn và có lời lẽ xúc phạm lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Cơ quan điều tra đã xác định Trinh và  Tĩnh là những người cầm đầu, kích động.  Tại cơ quan Công an, các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi của mình.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?