Bình Thuận dồn lực kiểm soát ổ dịch lớn nhất tỉnh trong 7 ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
Bình Thuận dồn lực kiểm soát ổ dịch lớn nhất tỉnh trong 7 ngày tới.
Bình Thuận dồn lực kiểm soát ổ dịch lớn nhất tỉnh trong 7 ngày tới.
TPO - Tỉnh Bình Thuận có 139 ca mắc COVID-19 thì riêng thị xã La Gi đã có tới 92 ca nhiễm. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại thị xã La Gi đang diễn biến phức tạp, khi có 87 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 5 trường hợp là các F1 trong khu cách ly.

Sáng 22/7, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã La Gi thông báo áp dụng các biện pháp quyết liệt để dập dịch tại La Gi.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu xác định rõ mục tiêu, bằng mọi biện pháp trong vòng 7 ngày tới, phải khống chế được dịch ở thị xã La Gi. Để thực hiện mục tiêu này, toàn bộ hệ thống phải cùng vào cuộc một cách quyết liệt. Tổng lực rà soát, truy vết với mục tiêu hàng đầu là bằng mọi cách tách F0 ra khỏi cộng đồng và hoàn thành nhiệm vụ này trong 2 ngày tới. Kiểm soát những người có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng để xét nghiệm, cách ly y tế kịp thời. Cương quyết không để dịch bệnh lây lan sang các xã, phường khác.

Ông Lê Tuấn Phong yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành của người dân theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 16. Yêu cầu thực hiện đúng yêu cầu về giãn cách cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình, không tụ tập đông người, hạn chế tối đa việc đi lại, không ra khỏi nhà nếu không có việc thật sự cần thiết, cấp bách. Ông Phong yêu cầu rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; tạm dừng ngay hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa không thiết yếu. Tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để thực hiện phong tỏa; tổ chức cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, qua đó tuyên truyền, yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bình Thuận dồn lực kiểm soát ổ dịch lớn nhất tỉnh trong 7 ngày tới ảnh 1

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Bình Thuận.

Ông Phong yêu cầu các chốt kiểm soát dịch thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào thị xã La Gi, không để người không có lý do chính đáng ra khỏi chốt kiểm soát dịch. Thị xã La Gi phải thông báo hàng ngày cho các huyện, thành phố danh sách người ra khỏi thị xã để thực hiện cách ly y tế.

Dồn hết nguồn lực cho La Gi

Để giúp thị xã La Gi kiểm soát dịch, UBND tỉnh Bình Thuận giao Công an tỉnh làm chốt trưởng chốt kiểm soát dịch tại xã Thắng Hải huyện Hàm Tân; UBND thị xã La Gi làm chốt phó cùng với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải bổ sung lực lượng cho chốt kiểm soát dịch này. Huyện Hàm Thuận Nam phải bổ sung lực lượng cho chốt kiểm soát dịch trên đường DT.719, giữa thị xã La Gi và huyện Hàm Thuận Nam. Huyện Hàm Tân cũng phải bổ sung lực lượng cho chốt kiểm soát dịch tại xã Tân Phước, giữa thị xã La Gi và huyện Hàm Tân.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế tiếp tục tăng cường 2 Tổ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho thị xã La Gi. Các đơn vị khác đảm bảo đủ lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch trong 7 ngày tới.

Sở Y Bình Thuận tế được giao chuẩn bị kịch bản cao hơn để không bị động, lúng túng. Chỉ đạo kịp thời mua sắm đủ vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, trong đó có tỷ lệ mua sắm dự phòng để sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch cao hơn. Tăng cường cung cấp test nhanh, vật tư y tế hỗ trợ cho thị xã La Gi, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Công an thị xã La Gi được yêu cầu hoàn tất hồ sơ truy tố đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong công tác phòng chống dịch, dẫn đến lây lan cho nhiều người. Sở Công Thương điều phối bảo đảm cung ứng hàng hóa, không để ách tắc.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, toàn tỉnh đã ghi nhận 139 trường hợp mắc COVID-19 thì riêng thị xã La Gi đã có tới 92 ca nhiễm. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại thị xã La Gi đang diễn biến phức tạp, khi có 87 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 5 trường hợp là các F1 trong khu cách ly. Riêng trong tối 21/7, thị xã La Gi đã ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm, trong đó có 24 ca trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng đã truy vết được 532 trường hợp F1, 811 trường hợp F2 và lấy 8.139 mẫu tại các địa điểm có liên quan đến các ca mắc COVID-19. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ; tòa nhà Viettel; các hộ gia đình có F0 và các hộ liền kề…

Đối với chùm ca mắc mới được phát hiện tại chợ La Gi, mật độ người dân qua lại rất đông. Những ca mắc mới đều cùng một gia đình, hành nghề buôn bán trái cây và sinh tố nên việc xác định trường hợp F1 đang gặp nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG