Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội

Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội
TPO - Tính đến nay, Bình Dương chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Dù vậy, cơ quan chức năng tỉnh này cho biết không vì thế mà chủ quan, chỉ cần điểm nào xuất hiện nghi ngờ sẽ lập tức phong tỏa khu vực. Sau 15 ngày hết hạn cách ly xã hội, quán sá ở Bình Dương vẫn kín cổng.

Hôm nay (16/4), Bình Dương là một trong nhiều tỉnh được gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội 15 ngày chung của đất nước để phòng, chống dịch COVID-19.

Bình Dương thuộc nhóm 2 (nguy cơ) nên không cần thiết phải tiếp tục cách ly xã hội. Tuy nhiên, Chính phủ khuyến cáo địa phương phải có quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và thực hiện các biện pháp bắt buộc như hạn chế ra khỏi nhà, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.

Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 1 Một quán cà phê ở TP Thủ Dầu Một đóng cửa phòng, chống dịch COVID-19

Một trong những tiêu chí để xếp loại nhóm không cần cách ly xã hội là căn cứ vào năng lực ứng phó của chính quyền địa phương khi có ca bệnh; năng lực kiểm soát việc thực hiện các yêu cầu chống dịch từ trước đến nay.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến sáng nay, Bình Dương chưa có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số ca nghi ngờ tích lũy tới thời điểm hiện tại là 84 trường hợp, tất cả 84 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Huỳnh Thanh Hà  - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, dù địa phương chưa có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng tinh thần của lãnh đạo tỉnh là không chủ quan, các nguồn lực vẫn được huy động tối đa để kiểm soát dịch.

Trước đó, tại Công ty TNHH Sung Gwang Vina có trường hợp một chuyên gia Hàn Quốc sau khi từ Bình Dương về nước thì kiểm tra lần 1 dương tính với SARS-CoV-2 nên đã thực hiện cách ly 46 trường hợp tiếp xúc gần với người này. Sau đó, Lãnh sự quán Hàn Quốc gửi kết quả 2 lần xét nghiệm tiếp theo đều âm tính với SARS-CoV-2 của chuyên gia Hàn Quốc. Dù vậy, để an toàn tuyệt đối, Bình Dương vẫn cách ly những người tiếp xúc 14 ngày theo quy định.

Vào sáng nay (16/4), dù được gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội nhưng chưa có quyết định về việc cho phép hoạt động kinh doanh quán ăn, cà phê trở lại. Do đó, quán sá trên địa bàn tỉnh này vẫn kín cổng.
Quán ăn, cà phê ở Bình Dương tiếp tục ngưng hoạt động sau 15 ngày cách ly xã hội:
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 2
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 3
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 4
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 5 Quán ăn, cà phê đóng cửa, đường vắng người sau 15 ngày cách ly xã hội
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 6
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 7 Một số quán cà phê không đóng cổng nhưng vẫn không có khách
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 8
Bình Dương: Quán sá kín cổng, đường vẫn vắng sau 15 ngày cách ly xã hội ảnh 9

Ngày 14/4, ghi nhận 10 trường hợp ngồi chung chuyến bay VN125 với BN22 ngày 10/4/2020 từ Đà Nẵng vào TP.Hồ Chí Minh. Dù trên chuyến bay không có ca nhiễm SARS-CoV-2 nhưng Bình Dương vẫn cách ly tập trung những người đi từ địa phương khác về.

MỚI - NÓNG
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
TPO - Nhà nước chỉ đầu tư sản xuất được 3 phim truyện/ năm. Những bộ phim này thường rơi vào tình trạng sản xuất xong để đấy mà không thể phát hành, phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân được chỉ ra là khoảng trống trong cơ chế sản xuất và phát hành phim sử dụng kinh phí, ngân sách nhà nước.