'Binh đoàn' xe hổ vồ rầm rập trên đường làng

TPO - Người dân ở xã Liên Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) phản ánh, hàng ngày, từ sáng sớm đến đêm khuya, hàng nghìn lượt xe hổ vồ chở đất chạy rầm rập trên đường bê tông qua các thôn Đá Bạc, thôn 23/9, thôn 3/2B. Hơn một tháng qua, tuyến đường bê tông trong làng oằn mình cõng những chuyến xe tải chở đất.

Clip binh đoàn xe "hổ vồ" chở đất cày nát đường làng ở Liên Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình)

'Binh đoàn' xe hổ vồ rầm rập trên đường làng ảnh 1

Mỗi ngày, hàng nghìn lượt xe tải howo (hổ vồ) chở đất, chạy rầm rập trên đường qua thôn. Tiếng ồn, bụi bẩn, mất an toàn giao thông khiến cuộc sống của người dân xã Liên Sơn huyện Lương Sơn (Hòa Bình) bất an…

'Binh đoàn' xe hổ vồ rầm rập trên đường làng ảnh 2

Ghi nhận tại đây chỉ trong một buổi trưa, hàng trăm chiếc "hổ vồ" nối đuôi nhau thành một hàng dài trên đường bê tông.

'Binh đoàn' xe hổ vồ rầm rập trên đường làng ảnh 3

Dù đã bị cắt thùng thành nhưng những xe này vẫn được cơi nới, đất chất lên cao vút. Nhiều đoạn đường, để tránh xe tải chạy qua va quệt vào tường nhà, vườn người dân phải xếp những hòn đá lớn ra lề đường để che chắn.

'Binh đoàn' xe hổ vồ rầm rập trên đường làng ảnh 4

Những chiếc xe biển Hà Nội, Hòa Bình, trên cabin trưng biển như TT, Minh Dân, Hợp Nhất, TD, nhiều nhất là xe trưng biển MT nối đuôi nhau chờ lấy hàng. Tại khu vực gần mỏ đất, có một người điều tiết xe ra vào địa phận một khu quân sự. Những xe tải này lầm lũi vào rồi quay ra với thùng chất đầy đất.

'Binh đoàn' xe hổ vồ rầm rập trên đường làng ảnh 5

Giấy phép cho đơn vị khai thác đất được vận chuyển qua những điểm cố định từ điểm A đến điểm B để thực hiện dự án, không được chuyển ra ngoài. Tuy nhiên, khi chúng tôi bám theo xe "hổ vồ" BKS 28C 094.56 từ cửa mỏ đất cho thấy một hành trình hoàn toàn khác. Xe từ cửa mỏ đất di chuyển ra đường Hồ Chí Minh rồi rẽ về hướng trường bắn Miếu Môn vào đường tỉnh 429, đi hướng xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Xe này di chuyển lên đê sông Đáy ra Quốc lộ 21 ngược về hướng Ba La (Hà Đông).

'Binh đoàn' xe hổ vồ rầm rập trên đường làng ảnh 6

Đến đoạn thị trấn Thạch Bích, chiếc xe rẽ về xã Cao Viên (huyện Thanh Oai) và đổ đất tại dự án xây dựng trường Tiểu học Cao Viên. Những đoàn xe tải chở đất này chạy rầm rập chạy suốt từ Liên Sơn (Hòa Bình) qua địa phận huyện Chương Mỹ, huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai nhưng dường như không gặp bất kỳ bóng dáng của lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý.


Ông Bùi Viết Thường, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn xác nhận, mỏ đất này hoạt động từ đầu tháng 8. Tuy nhiên, UBND xã Liên Sơn đã lập biên bản vi phạm 2 lần về vi phạm thành thùng xe chở tại mỏ đất và môi trường và giao thông. Sau đó, UBND xã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định về khai thác đất san lấp đảm bảo an toàn.

UBND xã Liên Sơn đã yêu cầu đơn vị thi công đảm bảo an toàn lao động tại công trường khai thác, an toàn giao thông trên tuyến đường khai thác đi qua thôn Đá Bạc, thôn 23/9, thôn 3/2B. Xã Liên Sơn cũng yêu cầu đơn vị này phải thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường, có giải pháp hạn chế tiếng ồn, bụi bẩn và thực hiện tưới rửa, bảo trì các tuyến đường vận chuyển trên địa bàn xã trong thời gian thực hiện dự án. Những nội dung này đã được xã báo cáo huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

MỚI - NÓNG