Bình Định đề nghị bổ sung một xã được áp dụng phụ cấp đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/1, UBND tỉnh Bình Định cho hay, vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc đề nghị bổ sung xã Nhơn Châu vào danh sách đảo xa đất liền được áp dụng phụ cấp đặc biệt.

Theo UBND tỉnh Bình Định, xã Nhơn Châu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong thế trận an ninh - quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, do cách xa đất liền, đi lại khó khăn và cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ nên đời sống người dân cũng như cán bộ chiến sĩ công tác tại xã đảo gặp nhiều khó khăn.

Xã Nhơn Châu (hay còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP Quy Nhơn), cách đất liền khoảng 24 km về phía Đông Nam; có diện tích tự nhiên 362,14 ha, có 608 hộ với 2.100 nhân khẩu; được chia thành 3 thôn là thôn Tây, thôn Trung và thôn Đông; xung quanh được bao bọc bởi Biển Đông; xã Nhơn Châu được Thủ tướng Chính phủ công nhận xã đảo theo Quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 13/4/2015.

Kinh tế của người dân trên địa bàn xã chủ yếu từ nghề đánh bắt hải sản (chiếm 65% tổng số hộ), lượng ghe thuyền ít, công suất nhỏ, thô sơ đánh bắt ngư trường ven bờ, không có tàu thuyền tham gia đánh bắt xa bờ, sản lượng thu được ít. Năm nào thời tiết thuận lợi đánh bắt được mùa thì cuộc sống ổn định, năm nào thời tiết thất thường đánh bắt mất mùa cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Bình Định đề nghị bổ sung một xã được áp dụng phụ cấp đặc biệt ảnh 1

Mang quà Tết ra đảo Nhơn Châu. Ảnh: Trương Định

Từ xã vào đất liền chủ yếu bằng đường biển, việc đi lại của cán bộ, người dân và các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn thông qua 5 phương tiện đò khách chuyên chở khách và hàng hóa do xã quản lý, đi lại rất khó khăn nhất là các tháng mùa đông (từ tháng 9 đến tháng Giêng âm lịch năm sau); hằng năm khi có mưa bão, gió mùa Đông bắc kéo dài gây mưa và sóng to, gió lớn thì xã bị cô lập với đất liền từ 7 đến 15 ngày, có năm bị ảnh hưởng từ 2 đến 4 lần làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, học tập, công tác, hội họp của cán bộ, người dân và các lực lượng vũ trang trên địa bàn.

Mặt khác, khi đi vào đất liền dự họp, hội nghị, tập huấn thời gian 1 ngày, thì thời gian đi và về hết 3 ngày. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn xã thu nhập chủ yếu từ lương và phụ cấp, không có nguồn thu nhập khác; chỉ đủ trang trải cho cuộc sống nên một số cán bộ, công chức, viên chức đã xin ra khỏi ngành để chuyển vào đất liền có thu nhập và cuộc sống tốt hơn.

Bình Định đề nghị bổ sung một xã được áp dụng phụ cấp đặc biệt ảnh 2

Một góc xã đảo Nhơn Châu. Ảnh: Trương Định

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, việc bổ sung xã Nhơn Châu vào danh sách các địa bàn đảo xa đất liền được áp dụng chế độ phụ cấp đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 09/2005/TT-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ là cần thiết, phù hợp với Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời, nhằm khuyến khích, động viên, đảm bảo cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bình Định đề xuất mức phụ cấp đặc biệt đối với xã đảo Nhơn Châu là 30%. Tổng dự toán kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp đặc biệt khoảng hơn 2,3 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG