'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh

TPO - Những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân ở xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) lại vào đất liền để sắm sửa hàng hóa, nhu yếu phẩm mang về đảo ăn Tết. 

Tại Cảng cá Quy Nhơn không khí rộn ràng hẳn lên, bởi những chuyến đò vận tải chở hàng hóa, hành khách, nhu yếu phẩm ra xã đảo Nhơn Châu.

Trên khoang những chuyến đò chất đầy ắp các loại hàng hóa như: bánh kẹo, bia, nước giải khát, gạo, gà, vịt, rau xanh, gas, mì tôm, hoa quả chưng cúng Tết… và cũng không thể thiếu các loại cây, hoa cảnh mang đậm không khí Tết đến Xuân về trong từng chậu hoa cúc, vạn thọ, mai, quất… Những chuyến tàu chở hàng Tết ra đảo như chở theo niềm vui trong năm mới của người dân xã đảo Nhơn Châu tại bến tàu.

'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 1
'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 2 Không khí rộn ràng tại cảng cá Quy Nhơn những ngày cận Tết. Ảnh: Trương Định

Bà Lê Thị Phượng (66 tuổi) cho hay, vào những dịp này, người dân ngoài đảo lại vào Quy Nhơn sắm Tết, mọi năm đông lắm, nhưng đợt này do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên người dân cũng hạn chế đi.

“Mọi năm thì vui lắm, tầm này người dân đi làm ăn xa bắt đầu trở về quê, nhưng năm nay thì cũng lưa thưa, một số ở lại nơi làm việc đón Tết luôn. Bữa giờ cô vào đây mua sắm cũng mấy lần rồi, một phần để cho gia đình, phần nữa bán lại cho người khác”, bà Phượng chia sẻ.

'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 3 Người dân xã đảo Nhơn Châu vào Quy Nhơn sắm Tết. Ảnh: Trương Định

“Bữa giờ lên thăm con gái có chồng ở Tuy Phước sẵn tiện mua sắm ít đồ Tết, cũng dẫn mấy đứa cháu về ngoài đó ăn Tết luôn”, bà Huỳnh Thị Ẩn (63 tuổi) chia sẻ.

Ông Phạm Tấn Gia (70 tuổi) - người phụ trên tàu đang chở hàng hóa ra đảo Nhơn Châu cho biết, dịp Tết tàu vào ra 2 chuyến để vận chuyển đồ đạt, hàng hóa của người dân mua gửi ra đó, chủ yếu là bánh kẹo, bia, nước giải khát, gạo, rau xanh, gas, hoa quả chưng cúng Tết.

'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 4
'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 5
'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 6 Trên khoang những chuyến đò chất đầy ắp các loại hàng hóa như: bánh kẹo, bia, nước giải khắt, gạo, gà, vịt, rau xanh, gas, mì tôm, hoa quả chưng cúng Tết… Ảnh: Trương Định

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hồ Nhật Lệ – Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết: Bao năm nay, người dân trên đảo đón Tết năm sau cao hơn năm trước. Từ ngày có điện, người dân cũng vui vẻ hơn, trước đây lo lắng máy phát điện không ổn định nhưng giờ điện lưới về 24/24 người dân cũng an tâm hơn.

Theo ông Lệ cho biết, toàn xã Nhơn Châu có khoảng 564 hộ, với khoảng 2.300 nhân khẩu đa số người dân làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, ngoài ra cũng có một số hộ làm du lịch. Những dịp này, xã cũng đặc biệt quan tâm đến các hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo,… làm sao để người dân không thiếu thốn trong dịp Tết.

'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 7
'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 8 Người dân mua nhu yếu phẩm đưa lên tàu chở ra đảo. Ảnh: Trương Định

Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, ông Lệ cho hay, địa phương cũng tuyên truyền nhắc nhở người chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Đối với những gia đình có con em đi làm ăn xa, học tập về quê đón Tết, địa phương cũng yêu cầu đến trạm Y tế để đo thân nhiệt, khai báo y tế để theo dõi hằng ngày. Đồng thời, vận động người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng…

'Mang Tết' ra đảo Cù Lao Xanh ảnh 9 Những cây quất cảnh được người dân mua đem ra đảo. Ảnh: Trương Định
MỚI - NÓNG