Biến tướng dự án BĐS 'chui', đề xuất tách thửa quá số thành viên gia đình phải lập dự án

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm "siết" tình trạng hiến đất làm đường phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản (BĐS) gây nhiễu loạn thị trường, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất, đối với các trường hợp tách thửa đất mà số lượng thửa đất sau khi tách vượt quá số lượng các thành viên trong một gia đình bắt buộc phải lập dự án.

Hiến đất làm đường phân lô bán nền gây nhiễu loạn

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng mới đây có văn bản kiến nghị, đề xuất gửi Bộ Xây dựng về việc các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản gây nhiễu loạn thị trường, làm ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản tại khu vực và tỉnh.

Biến tướng dự án BĐS 'chui', đề xuất tách thửa quá số thành viên gia đình phải lập dự án ảnh 1
Dùng chiêu hiến đất mở đường để phân lô, tách thửa đất nông nghiệp, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản gây nhiễu loạn thị trường gây nhiễu loạn.

Trước thực trạng này, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực hiến đất hình thành đường giao thông mới để tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Qua kiểm tra tại địa phương, Sở Xây dựng đã phát hiện nhiều nhiều trường hợp phân lô tách thửa có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý các khu vực có dấu hiệu vi phạm, đầu năm 2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Động thái này nhằm hạn chế tình trạng người dân, doanh nghiệp thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư hạ tầng, thực hiện phân lô bán nền, núp bóng danh nghĩa các dự án kinh doanh bất động sản; việc này phần nào đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của một số cá nhân, hộ gia đình phân lô tách thửa với mục đích chính đáng.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, thực tế ngoài các trường hợp tách thửa với mục đích kinh doanh bất động sản, còn có các trường hợp cá nhân, hộ gia đình tách thửa với mục đích thừa kế, cho tặng người thân trong gia đình; việc tách thửa với mục đích cho tặng, thừa kế là nhu cầu cần thiết và rất chính đáng của người dân.

Đề xuất tách thửa quá số thành viên trong gia đình phải lập dự án

Do đó, nhằm kiểm soát tình trạng một số hộ gia đình, cá nhân thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư hạ tầng, thực hiện phân lô, bán nền, mạo danh dự án kinh doanh bất động sản chào bán trên mạng xã hội, Sở Xây dựng đề xuất, kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét có văn bản hướng dẫn bất động sản quy mô nhỏ, kinh doanh bất động sản không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để địa phương có đầy đủ cơ sở pháp lý trong quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Biến tướng dự án BĐS 'chui', đề xuất tách thửa quá số thành viên gia đình phải lập dự án ảnh 2

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất, đối với các trường hợp tách thửa đất mà số lượng thửa đất sau khi tách vượt quá số lượng các thành viên trong một gia đình bắt buộc phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Trong đó, Sở này đề xuất 3 phương án. Cụ thể, đối với việc tách thửa đất theo quy định pháp luật với mục đích thừa kế hoặc cho tặng người thân mà thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ hoặc để chuyển nhượng thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân thì không phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Với phương án này, cần lưu ý với mỗi hồ sơ đề nghị tách thửa thì mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được nhận tối đa 1 quyền sử dụng đất thông qua thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất.

Phương án hai, các trường hợp tách thửa đất mà số lượng thửa đất sau khi tách vượt quá số lượng các thành viên trong một gia đình thì được xem là có dấu hiệu tách thửa đất với mục đích kinh doanh. Trường hợp này bắt buộc phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để tổ chức theo dõi quản lý theo quy định.

Phương án 3, Sở Xây dựng Lâm Đồng đề xuất, Bộ Xây dựng cũng có thể quy định cụ thể quy mô, diện tích đất tại khu vực đô thị, nông thôn khi thực hiện tách thửa đất phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Như Tiền Phong đã có nhiều tin bài phản ánh, giai đoạn 2019 – 2021, tình trạng núp bóng hiến đất làm đường để phân lô bán nền tại Lâm Đồng diễn biến phức tạp, nhất là ở TP.Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Cả trăm khu đất bị san ủi ngổn ngang, phân lô tách thửa với tổng diện tích lên đến hàng trăm héc-ta, quảng cáo hệt như dự án bất động sản. Thế nhưng thực chất đó là những khu đất do cá nhân, hộ gia đình xin hiến đất làm đường rồi phân lô, tách thửa để hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn.

Hàng loạt cán bộ liên quan đến chuyện hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa trái quy định bị kiểm điểm, kỷ luật. Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra làm rõ những sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG