Núp bóng hiến đất phân lô đồi chè: Diện tích ‘phù phép’ nhiều hơn so với thanh tra

0:00 / 0:00
0:00
Một đồi chè xanh tốt ở TP Bảo Lộc bị phá nát
Một đồi chè xanh tốt ở TP Bảo Lộc bị phá nát
TPO - Báo cáo mới nhất của UBND TP Bảo Lộc cho thấy diện tích mà các hộ mượn cớ hiến đất mở đường, thực tế nhằm phân lô, tách thửa cao hơn nhiều so với số liệu Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã công bố trước đó.

Ngày 13/12, cơ quan chức năng TP Bảo Lộc cho biết qua thống kê, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn có 3.873 trường hợp (hồ sơ) tách thửa và tách thành 12.736 thửa mới với tổng diện tích hơn 1.214ha.

Đáng lưu ý, trong đó có 115 trường hợp hộ gia đình, cá nhân hiến đất nông nghiệp làm đường giao thông với diện tích lên đến 211.844,5m2. Trong đó, đến nay đã có 82 trường hợp làm đường nhựa nóng, 7 trường hợp đường bê tông, 16 trường hợp đường cấp phối đá dăm và 10 trường hợp đường đất.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận từ 2018-2020, tổng diện tích tự mở đường hiến đất trên địa bàn TP Bảo Lộc là 69.551m2, trong đó nhiều nhất là xã Đam B’ri với 40.478m2, phường Lộc Phát 7.260m2. Các trường hợp hiến nhiều đất là ông Nguyễn Đức Hưng (20.041m2), bà Nguyễn Ngọc Anh Thư (18.865m2), ông Trần Văn Canh 4.484m2,ông Vũ Văn Toàn 1.346m2

Việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thành nhiều thửa đất xảy ra chủ yếu ở 2 xã (ĐamB’ri, Lộc Châu) và 5 phường (Lộc Phát, Lộc Tiến, Lộc Sơn, B’Lao và phường 2).

Số thửa mới sau khi tách (từ đầu năm 2018 đến nay) có hiến đất, mở đường là 2.454 thửa, đã được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích thửa đất nhỏ nhất sau khi tách thửa là 96,5m2 và diện tích tối đa đã tách là 18.704m2.

Điều đáng nói, trong số 2.454 thửa đất được tách từ “chiêu” hiến đất nói trên, mới có 48 căn nhà mọc lên, một số thửa trồng cây nông nghiệp, còn đa số để đất trống.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia ngành xây dựng cho rằng hiến đất làm đường để phân lô, bán nền đồi chè là hành vi lách luật, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Đúng ra, thẩm quyền chuyển đất nông nghiệp thành đất đô thị là của Chủ tịch UBND tỉnh.

Núp bóng hiến đất phân lô đồi chè: Diện tích ‘phù phép’ nhiều hơn so với thanh tra ảnh 1
Mở đường giao thông để phân lô đồi chè

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 7/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản hỏa tốc, giao UBND TP Bảo Lộc và UBND huyện Bảo Lâm tổng hợp, báo cáo các nội dung liên quan đến việc hiến đất làm đường giao thông mới và tách thửa trên địa bàn từ năm 2018 đến nay.

Ngày 8/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp nhấn mạnh: “Tình trạng phân lô, tách thửa trái pháp luật và mượn danh dự án đã nói rất nhiều nhưng vẫn còn xảy ra tại một số huyện, thành phố, đặc biệt là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Đã có dấu hiệu lan sang huyện Di Linh và Lâm Hà nhưng chưa được kiểm tra, chưa được xử lý kiên quyết, tiếp tục diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân”.

Núp bóng hiến đất phân lô đồi chè: Diện tích ‘phù phép’ nhiều hơn so với thanh tra ảnh 2

Đưa phương tiện cơ giới vào san ủi đồi chè để phân lô, tách thửa

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là vì “trong này có lợi ích cá nhân, có lợi ích nhóm, có lợi ích cục bộ. Chúng tôi đã chuyển sang cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ”.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp bị đột quỵ
Đột quỵ tăng cao sau Tết
TP - Những ngày đầu năm mới, bệnh đột quỵ tại TPHCM có xu hướng gia tăng, tâm lý không muốn đến bệnh viện trong những ngày đầu năm khiến nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.