Biển số xe đẹp là tài sản, tại sao không?

Việc cấp và sử dụng biển số xe đẹp thông qua đấu giá không có nhiều vướng mắc. Ảnh minh họa.
Việc cấp và sử dụng biển số xe đẹp thông qua đấu giá không có nhiều vướng mắc. Ảnh minh họa.
TPO - Việc Thủ tướng yêu cầu xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô, được nhiều chuyên gia ủng hộ. Các chuyên gia cho rằng, nên sớm triển khai việc đấu giá biển số xe vì những vướng mắc trong việc này là không đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội An toàn giao thông, nguyên Phó Tổng cục Trưởng Đường bộ phụ trách mảng phương tiện và người lái, cho biết ông rất ủng hộ chủ trương đấu giá biển số xe đẹp. Ông Quyền cho rằng, nếu thực hiện sớm sẽ thu được số tiền lớn cho ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội và chấm dứt các thông tin phản ánh về tiêu cực trong cấp biển số hiện nay.

Ông Quyền cho biết, trong quá trình soạn thảo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, vấn đề đấu giá biển số xe đã được đề cập. Tuy nhiên, sau đó vấn đề này không được đưa vào dự thảo chính thức vì một số ý kiến cho rằng có vướng mắc khi thực hiện.

Cụ thể, vướng mắc được các ý kiến đưa ra là khó giải quyết các vấn đề khi xem biển số xe là một tài sản để người sở hữu có thể lắp cho xe khác hoặc có thể chuyển nhượng.

“Theo cá nhân tôi, không có nhiều vướng mắc khi xem đó là một tài sản. Khi đã xem đó là tài sản thì chủ sở hữu có thể lắp sang xe khác, hay chuyển nhượng cho người khác. Công tác quản lý phương tiện sau đó cũng không khó khăn, mỗi khi lắp sang xe khác hay chuyển nhượng cho ai chỉ cần đến cơ quan Công an đăng ký lại. Việc này nhiều nước đã thực hiện, nước ta cần thực hiện sớm” – ông Quyền cho biết.

Như Tiền Phong đã đưa, đại tá Trần Sơn - nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho rằng, hiện biển số xe hiện chỉ được xem như một công cụ quản lý phương tiện nên cần thay đổi các quy định pháp luật như Bộ Luật Dân sự và các quy định liên quan để xem biển số xe đẹp là tài sản. Vì khi đã bỏ ra số tiền lớn để mua biển số xe, người sở hữu muốn sử dụng biển số đó lâu dài; khi thay đổi xe có thể lắp sang xe mới, thậm chí có thể chuyển nhượng cho người khác. Còn việc quản lý phương tiện vẫn hoàn toàn thực hiện được và trách nhiệm thuộc Nhà nước.

Nói về điều này, Luật sư Phạm Văn Phất, trưởng Văn phòng Luật sư An Phát Phạm (Hà Nội) phân tích: Giá trị của biển số xe đẹp không nằm ở tấm biển số bằng hiện vật gắn lên xe mà chính là con số được CSGT quản lý trong cơ sở dữ liệu. Đối chiều với Bộ luật Dân sự hiện nay cho thấy đã có quy định để áp dụng cho việc xem biển số xe là tài sản. Cụ thể, luật sư Phất dẫn Điều 105 Bộ Luật Dân sự quy định: Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; tài sản là bất động sản và động sản; bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Theo Luật sư Phất, biển số xe đẹp trong trường hợp này có thể được hiểu là “quyền tài sản”. “Như vậy, Bộ luật Dân sự có thể áp dụng cho trường hợp này. Vấn đề còn lại là có các quy định, cơ chế để vận hành biển số xe đẹp là tài sản, chứ không chỉ là công cụ quản lý phương tiện người lái như hiện nay” – luật sư Phất phân tích.

Theo luật sư Phất, khi đã xem biển số xe đẹp là tài sản, với công cụ công nghệ thông tin như hiện nay thì việc quản lý biến số gắn với phương tiên hay chủ xe nào đó là không có khó khăn.

Trước đó, như  Tiền Phong đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5 năm 2017.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
Nhờ triển khai chính sách nhanh, nhiều tỉnh đã hỗ trợ được cho hàng chục nghìn người bán vé số, trong đó Long An đã chuyển đến tay 10.362 người 7,7 tỷ đồng; Bà Rịa Vũng Tàu chuyển đến 3.700 người 2,8 tỷ đồng; Bến Tre hỗ trợ 7.100 người hơn 3,5 tỷ đồng; Cần Thơ đã chi 6,8 tỷ đồng cho hơn 5.600 người bán vé số Ảnh: Nhật Huy - Đồ họa: Quốc Anh

Giải ngân gói an sinh 26 nghìn tỷ: Tiền mới chỉ đến tay người bán vé số?

TP - Gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giải ngân nhanh, để tiếp thêm động lực giúp người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN), vốn đang chật vật chống đỡ dịch bệnh COVID-19. Đến nay, hàng chục nghìn người bán vé số ở nhiều tỉnh, thành triển khai nhanh chính sách này đã được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít địa phương chậm trễ thực hiện vì quy trình thủ tục.
Công nhân tại Cty Dakan (KCN Amata) sản xuất trong điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”

Loạt doanh nghiệp ở Đồng Nai ngưng sản xuất

TP - Từ 0 giờ ngày 22/7, hàng loạt doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phải tạm ngưng hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” (doanh nghiệp phải lo đủ điều kiện cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy) hoặc “một cung đường, 2 địa điểm” của chính quyền tỉnh này, từ đó dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại cho DN và người lao động.