Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì hội thảo nâng cao phương thức hoạt động của Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong thanh niên được phát hiện, tôn vinh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới.

Chiều 14/8, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam”.

Hội thảo là dịp lấy ý kiến góp ý của các cán bộ, cựu cán bộ Đoàn, Hội, Đội; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý nhằm góp phần đẩy mạnh thực hiện các nội dung trên.

Đến dự hội thảo có anh Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; TS Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TPHCM.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì hội thảo nâng cao phương thức hoạt động của Đoàn ảnh 1

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Hồ Hải và Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Nguyễn Hải Đăng chủ trì hội thảo.
Ảnh: Ngô Tùng

Đề dẫn hội thảo, TS Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng, trước yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hóa đất nước, quá trình hội nhập quốc tế, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; sự biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên, công tác thanh niên cũng như yêu cầu của công tác chăm lo, bồi dưỡng và phát huy cao nhất vai trò, sức mạnh của thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam phải không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì hội thảo nâng cao phương thức hoạt động của Đoàn ảnh 2

TS Nguyễn Hải Đăng phát biểu đề dẫn hội thảo.

Theo TS Nguyễn Hải Đăng, hiện nay, hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) đang đứng trước những thuận lợi và thời cơ lớn nhưng cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ cả về cơ sở lý luận cũng như thực tiễn, về phương diện chính trị tư tưởng, tổ chức cũng như công tác vận động, tập hợp, đoàn kết thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi.

Về kết quả đạt được, TS Đăng nhìn nhận Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam tiếp tục có bước phát triển, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm đối với thanh thiếu nhi và có đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của đất nước. Công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong thanh niên được phát hiện, tôn vinh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Tuy nhiên, kết quả công tác của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam và Hội SVVN thời gian qua vẫn còn những hạn chế, yếu kém.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì hội thảo nâng cao phương thức hoạt động của Đoàn ảnh 3

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm lắng nghe đầy đủ những ý kiến, giải pháp của các đại biểu là chuyên gia, cán bộ Đoàn.

“Những vấn đề nêu trên đòi hỏi cần có sự nghiên cứu, phân tích thấu đáo, tổng kết làm rõ những nội dung, phương thức hoạt động có hiệu quả của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam và Hội SVVN; xác định thực trạng những vấn đề mới từ thực tiễn đối với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, nghiên cứu đề xuất giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới” - Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Nguyễn Hải Đăng cho hay.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho biết, vừa qua, Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố - Hội SVVN thành phố đã tổ chức thành công các hoạt động tình nguyện hè nhân dịp tuổi 30 của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ thành phố.

“TPHCM trong giai đoạn 1994 – 2023 là minh chứng sống động, hiệu quả về phương thức tập hợp thanh niên trên địa bàn thành phố” - ông Hải khẳng định.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì hội thảo nâng cao phương thức hoạt động của Đoàn ảnh 4

Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, thanh niên là một bộ phận không thể tách rời trong sự phát triển chung của đất nước, do đó, đòi hỏi các tổ chức của thanh thiếu nhi tự đặt ra các yêu cầu cao hơn trong việc dự báo, nghiên cứu và kịp thời, đổi mới phù hợp các phương thức tập hợp thanh thiếu nhi, từ đó có thể đồng hành với thanh thiếu nhi, kịp thời định hướng và giáo dục thế hệ trẻ những giá trị quý báu trong sự nghiệp cách mạng xây dựng xã hội chủ nghĩa ở nước ta trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Hồ Hải cho biết, trong thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp tập trung thực hiện công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng tỷ lệ tập hợp thanh niên thành phố, đẩy mạnh việc vận động, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, thanh niên khuyết tật, thanh niên hoàn lương…; đa dạng hóa các loại hình tập hợp thanh niên theo sở thích, chuyên môn, nghề nghiệp, khu vực, đặc biệt là trên không gian mạng.

MỚI - NÓNG