Bệnh lý tim mạch tấn công người trẻ

Bệnh lý tim mạch tấn công người trẻ
TP - Ngày 11/5, GS-TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết các bệnh lý tim mạch đang gia tăng ở người trẻ, dưới 40 tuổi.

Các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia ghi nhận bệnh nhân trẻ nhất bị bệnh mạch vành mới chỉ ở tuổi 37, trong khi đó, bệnh thường ghi nhận ở người ngoài 50 tuổi; nhiều bệnh nhân dưới 35 tuổi bị tăng huyết áp trong khi khuyến cáo chung tăng huyết áp thường gặp ở người trên 45 tuổi. Hiện Việt Nam có khoảng 11 triệu người trưởng thành bị tăng huyết áp và mắc các bệnh lý liên quan.

GS Khải cho biết, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mạch: mỡ máu cao, thừa cân béo phì, béo bụng; thói quen ăn mặn, ít vận động, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia. Để kiểm soát huyết áp cần bỏ thuốc lá, kết hợp chế độ ăn hợp lý.

MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

TPO - Những ngày qua, mỗi ngày TPHCM ghi nhận hơn 2000 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh xuất viện và có hàng nghìn bệnh nhân mắc mới. Sau khi xuất về nhà và cả F0 không triệu chứng, cần phải theo dõi và cần áp dụng các bài tập phục hồi chức năng phổi để sớm khoẻ mạnh trở lại. Vì vậy, bác sĩ Calvin Q Trịnh Quang Anh cùng y bác sĩ Bệnh viện 1A ở TPHCM đã xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19.