Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc'

TPO - Sau khi được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất "thần tốc", dự án Hamubay Phan Thiết do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư đã mở bán rầm rộ từ tháng 11/2018 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, trong khi người dân liên tục phản đối việc thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp làm dự án.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 1 Tháng 11/2018, Công ty Trường Phúc Hải chính thức mở bán dự án mang tên Hamubay Phan Thiết trên diện tích 122,9ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện dự án lấn biển bố trí lại khu dân cư và chỉnh đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 2 Theo đó, giai đoạn 1 đã triển khai 4ha với hơn 120 nhà phố liền kề, biệt thự phố, biệt thự nghỉ dưỡng, beer clup, shophouse… có diện tích từ 90-150m2, bao gồm các căn nằm tại dãy mặt tiền đường ven biển và ven đường nội bộ dự án.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 3 Bảng thông tin dự án đặt cạnh nhà dân. Giá bán năm 2018 được doanh nghiệp đưa ra thấp nhất là 15 triệu/m2 đất nền chưa xây dựng.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 4 Chi tiết thông tin dự án.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 5 Tuy nhiên, tới nay dù đã bán cho khách hàng nhưng dự án mới chỉ hoàn thiện xong hạ tầng giai đoạn 1, chưa có bất kỳ căn nhà nào được xây dựng tại đây.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 6
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 7 Dự án Hamubay Phan Thiết bắt đầu "manh nha" vào ngày 22/3/2017, khi UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định về phê duyệt kế hạch sử dụng đất năm 2017 của TP. Phan Thiết, trong đó có việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long, TP. Phan Thiết.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 8 Sau 1 ngày, tức ngày 23/3/2017 các ban ngành của tỉnh Bình Thuận, UBND TP. Phan Thiết và Công ty Trường Phúc Hải họp để quyết định việc có cho Công ty Trường Phúc Hải được triển khai dự án này hay không.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 9 Tới ngày 28/3/2017, Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận có văn bản số 1153 gửi Công ty Trường Phúc Hải với nội dung công ty đủ điều kiện thực hiện thủ tục đất đai theo quy định.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 10 Văn bản này nêu rõ, việc thẩm định điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì đây là loại dự án sản xuất kinh doanh sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước với đề xuất vốn thực hiện dự án của Công ty Trường Phúc Hải là 950 tỷ đồng. Đáng chú ý, văn bản cũng cho biết, theo báo cáo rà soát tình hình thực hiện pháp luật đất đai của Công ty Trường Phúc Hải và rà soát hồ sơ có liên quan thì công ty chưa được cấp có thẩm quyền giao thuê đất trên địa bàn tỉnh, công ty cam kết chấp thuận tốt các quy định của pháp luật. 
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 11 Tới ngày 17/4/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định chủ trương đầu tư số 1017 với việc chấp thuận cho Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 12 Sau đó, vào ngày 7/7/2017 UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 1909 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP. Phan Thiết.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 13 Ba ngày sau, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định số 1943 với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha. Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 14 Tới ngày 7/2/2018 thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình số 99 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Theo nội dung tờ trình thì Công ty Trường Phúc Hải đã nộp số tiền hơn 4,8 tỷ đồng theo thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư ngày 6/2/2018 của Sở Kế hoạch Đầu tư. Và từ đây, gần 123ha đất lấn biển đẹp nhất TP. Phan Thiết đã thuộc về tay Công ty Trường Phúc Hải.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 15 Sau khi Tiền Phong thông tin ở bài viết "Lùm xùm về siêu dự án 123 ha ở Bình Thuận giao đất thần tốc", nhiều người dân ở Phan Thiết đã gọi cho phóng viên để cung cấp thêm thông tin.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 16 Để làm rõ những thông tin liên quan đến dự án, PV Tiền Phong liên hệ để đặt lịch làm việc với Công ty Trường Phúc Hải nhưng không nhận được phản hồi.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 17 Trong khi đó, người dân có đất bị thu hồi bởi dự án Hamubay Phan Thiết đang rất bức xúc.
Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc' ảnh 18 Theo các luật sư, việc tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà ưu ái cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất là chưa đúng quy định pháp luật và không có cơ sở.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

TPO - Thông tư số 40 của Bộ Tài chính quy định, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.
Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
Dự án BT của các 'ông lớn' BĐS bị dừng, đề xuất đánh thuế biệt thự tiền tỷ bỏ hoang

Dự án BT của các 'ông lớn' BĐS bị dừng, đề xuất đánh thuế biệt thự tiền tỷ bỏ hoang

TPO - Quay cuồng cơn 'sốt đất ảo', phân lô bán nền trên đất quy hoạch đường xe lửa; Hà Nội dừng 82 dự án BT của loạt 'ông lớn' bất động sản; Chủ 'siêu' dự án King Bay ở Đồng Nai thừa nhận chưa đủ điều kiện huy động vốn; 9 dự án vi phạm ở Khánh Hòa phải xác định lại giá đất... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm của loạt dự án nhà ở tại TPHCM

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm của loạt dự án nhà ở tại TPHCM

TPO - Khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.
Charm City vẫn cam kết tiến độ xây dựng khi giá vật liệu tăng ‘phi mã’

Charm City vẫn cam kết tiến độ xây dựng khi giá vật liệu tăng ‘phi mã’

Trong thời gian qua, không chỉ giá thép tăng “phi mã” mà giá các nguyên vật liệu xây dựng khác như cát, đá, gạch, xi măng, tôn... cũng đồng loạt tăng lên từ 20-25%. Trước sức ép tăng giá vật liệu xây dựng nhiều doanh nghiệp địa ốc tính đến phương án tăng giá nhà bán ra lên 18-20% hoặc chậm trễ tiến độ thi công. Tuy nhiên, vẫn còn đó 1 chủ đầu tư cam kết không tăng giá bán căn hộ và đảm bảo đúng tiến độ bàn bao.