Lùm xùm về siêu dự án 123 ha ở Bình Thuận giao đất 'thần tốc'

TPO - Theo các chuyên gia, việc dự án Hamubay Phan Thiết do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất một cách "thần tốc", không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất của doanh nghiệp là chưa đúng quy định pháp luật và không có cơ sở.

"Siêu" dự án được giao đất "thần tốc"

Ngày 22/3/2017 UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 738 về phê duyệt kế hạch sử dụng đất năm 2017 của TP. Phan Thiết, trong đó có việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long. Một ngày sau, tức ngày 23/3/2017 các ban ngành của tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp để quyết định việc có cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải (Công ty Trường Phúc Hải) được triển khai dự án này hay không.

Tới ngày 28/3/2017, Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận có văn bản số 1153 gửi Công ty Trường Phúc Hải với nội dung công ty đủ điều kiện thực hiện thủ tục đất đai theo quy định.

Lùm xùm về siêu dự án 123 ha ở Bình Thuận giao đất 'thần tốc' ảnh 1 Công ty Trường Phúc Hải mở bán dự án với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết trên diện tích 122,9ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện dự án lấn biển bố trí lại khu dân cư và chỉnh đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết. 

Văn bản này nêu rõ, việc thẩm định điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì đây là loại dự án sản xuất kinh doanh sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước với đề xuất vốn thực hiện dự án của Công ty Trường Phúc Hải là 950 tỷ đồng. Đáng chú ý, văn bản cũng cho biết, theo báo cáo rà soát tình hình thực hiện pháp luật đất đai của Công ty Trường Phúc Hải và rà soát hồ sơ có liên quan thì công ty chưa được cấp có thẩm quyền giao thuê đất trên địa bàn tỉnh, công ty cam kết chấp thuận tốt các quy định của pháp luật.

Tới ngày 17/4/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định chủ trương đầu tư số 1017 với việc chấp thuận cho Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.

Sau đó, vào ngày 7/7/2017 UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 1909 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP. Phan Thiết.

Ba ngày sau, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định số 1943 với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha. Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.

Tới ngày 7/2/2018 thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình số 99 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Theo nội dung tờ trình thì Công ty Trường Phúc Hải đã nộp số tiền hơn 4,8 tỷ đồng theo thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư ngày 6/2/2018 của Sở Kế hoạch Đầu tư. Và từ đây, gần 123ha đất lấn biển đẹp nhất TP. Phan Thiết đã thuộc về tay Công ty Trường Phúc Hải.

Giao đất không qua đấu giá là không có cơ sở?

Sau đó, Công ty Trường Phúc Hải mở bán dự án này với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết trên diện tích gần 123ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện dự án. Cụ thể, giai đoạn 1 đã triển khai 4ha với hơn 120 nhà phố liền kề, biệt thự phố, biệt thự nghỉ dưỡng, beer clup, shophouse… có diện tích từ 90-150m2, bao gồm các căn nằm tại dãy mặt tiền đường ven biển và ven đường nội bộ dự án.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TPHCM, việc tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà ưu ái cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất là chưa đúng quy định pháp luật và không có cơ sở.

Lùm xùm về siêu dự án 123 ha ở Bình Thuận giao đất 'thần tốc' ảnh 2 Tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà ưu ái cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất là chưa đúng quy định pháp luật và không có cơ sở.

Để làm rõ những thông tin liên quan đến dự án, PV Tiền Phong liên hệ để đặt lịch làm việc với Công ty Trường Phúc Hải nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Được biết, ngày 31/3/2020 Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có Kết luận thanh tra số 867 việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó có dự án Hamubay Phan Thiết.

Kết luận nêu rõ, Công ty Trường Phúc Hải đã ký kết hợp đồng kinh tế hợp tác phát triển dự án với Công ty CP tư vấn đầu tư Đất Biển Vàng để thực hiện các công việc liên quan đến bán sản phẩm của dự án. Tuy nhiên Công ty CP tư vấn đầu tư Đất Biển Vàng chưa thực hiện đầy đủ quy định Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

“Trong quá trình thực hiện dự án Công ty Trường Phúc Hải và đơn vị kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, kinh doanh bất động sản”, kết luận nêu rõ.

MỚI - NÓNG