Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp

TPO - Dù chưa được chính quyền địa phương giao đất, nhưng Công ty CP Đầu tư VCN - chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái VCN (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hoà) vẫn cho máy móc, công nhân san lấp mặt bằng để thực hiện dự án.

Dự án Khu đô thị (KĐT) sinh thái VCN có diện tích khoảng 71,5ha, được tỉnh Khánh Hoà công nhận chủ đầu tư vào năm 2015, do Công ty CP Đầu tư VCN làm chủ đầu tư. Trong đó, diện tích đất thực hiện dự án khoảng 65,4ha (phần diện tích còn lại thuộc dự án tuyến đê sông Tắc, sông Quán Trường và dự án tuyến trục đường Bắc Nam) và có 180 hộ dân bị ảnh hưởng.

Đến năm 2016, UBND TP Nha Trang ban hành thông báo thu hồi đất xã Vĩnh Thái để thực hiện dự án KĐT sinh thái VCN với mục đích đầu tư xây dựng khu nhà ở sinh thái và các công trình kiến trúc dịch vụ thương mại.

Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 1
Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 2
Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 3 Máy móc san lấp mặt bằng tại dự án KĐT sinh thái VCN. Ảnh Công Hoan

Nhưng theo báo cáo ngày 6/5/2020 của Sở TN&MT Khánh Hoà, hiện UBND TP Nha Trang chưa ban hành quyết định thu hồi đất, chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các trường hợp bị thu hồi đất để thực hiện dự án này. Như vậy đến nay đã quá 3 năm dự án vẫn chưa có quyết định thu hồi đất.

Điều đáng nói, dù chưa có quyết định thu hồi đất của TP Nha Trang, nhưng theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư VCN thì hiện đơn vị này đã vận động được 93 hộ dân thoả thuận bồi thường và bàn giao mặt bằng với diện tích 45,3ha (chiếm tỷ lệ 63,3% diện tích thu hồi).

Có mặt tại dự án này vào ngày 24/8, PV Tiền Phong phát hiện chủ đầu tư đã cho máy móc, công nhân san lấp mặt bằng tại dự án. Hàng trăm m2 đất đìa tôm của người dân được san phẳng. Hàng chục xe tải nối đuôi chở đất chạy rầm rộ vào dự án đổ đất. Ngay phía cổng dự án, có chốt bảo vệ được lập để kiểm soát người và phương tiện ra vào dự án.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thái cho biết, việc chủ đầu tư dự án KĐT sinh thái Vĩnh Thái cho máy móc san lấp mặt bằng dự án khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý là không đúng quy định. vì sao chính quyền xã không ngăn chặn việc này, vị lãnh đạo trên cho rằng, việc này vượt quá thẩm quyền của xã!?

Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 4
Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 5 Xe ben chở đất đá vào san lấp mặt bằng tại dự án KĐT sinh thái VCN. Ảnh Công Hoan
Trong khi đó, một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hoà cho hay, đơn vị này vừa đi kiểm tra việc thực hiện dự án KĐT sinh thái VCN và không phát hiện chủ đầu tư vi phạm gì cả? “Việc họ san lấp mặt bằng dự án là để giữ đất mà thôi, vì họ sợ dân tái chiếm đất đã thu hồi được?”, vị lãnh đạo này nói.
Clip xe múc rầm rộ san lấp mặt bằng tại dự án KĐT sinh thái VCN
MỚI - NÓNG