Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp

TPO - Dù chưa được chính quyền địa phương giao đất, nhưng Công ty CP Đầu tư VCN - chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái VCN (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hoà) vẫn cho máy móc, công nhân san lấp mặt bằng để thực hiện dự án.

Dự án Khu đô thị (KĐT) sinh thái VCN có diện tích khoảng 71,5ha, được tỉnh Khánh Hoà công nhận chủ đầu tư vào năm 2015, do Công ty CP Đầu tư VCN làm chủ đầu tư. Trong đó, diện tích đất thực hiện dự án khoảng 65,4ha (phần diện tích còn lại thuộc dự án tuyến đê sông Tắc, sông Quán Trường và dự án tuyến trục đường Bắc Nam) và có 180 hộ dân bị ảnh hưởng.

Đến năm 2016, UBND TP Nha Trang ban hành thông báo thu hồi đất xã Vĩnh Thái để thực hiện dự án KĐT sinh thái VCN với mục đích đầu tư xây dựng khu nhà ở sinh thái và các công trình kiến trúc dịch vụ thương mại.

Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 1

Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 2
Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 3 Máy móc san lấp mặt bằng tại dự án KĐT sinh thái VCN. Ảnh Công Hoan

Nhưng theo báo cáo ngày 6/5/2020 của Sở TN&MT Khánh Hoà, hiện UBND TP Nha Trang chưa ban hành quyết định thu hồi đất, chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các trường hợp bị thu hồi đất để thực hiện dự án này. Như vậy đến nay đã quá 3 năm dự án vẫn chưa có quyết định thu hồi đất.

Điều đáng nói, dù chưa có quyết định thu hồi đất của TP Nha Trang, nhưng theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư VCN thì hiện đơn vị này đã vận động được 93 hộ dân thoả thuận bồi thường và bàn giao mặt bằng với diện tích 45,3ha (chiếm tỷ lệ 63,3% diện tích thu hồi).

Có mặt tại dự án này vào ngày 24/8, PV Tiền Phong phát hiện chủ đầu tư đã cho máy móc, công nhân san lấp mặt bằng tại dự án. Hàng trăm m2 đất đìa tôm của người dân được san phẳng. Hàng chục xe tải nối đuôi chở đất chạy rầm rộ vào dự án đổ đất. Ngay phía cổng dự án, có chốt bảo vệ được lập để kiểm soát người và phương tiện ra vào dự án.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thái cho biết, việc chủ đầu tư dự án KĐT sinh thái Vĩnh Thái cho máy móc san lấp mặt bằng dự án khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý là không đúng quy định. vì sao chính quyền xã không ngăn chặn việc này, vị lãnh đạo trên cho rằng, việc này vượt quá thẩm quyền của xã!?

Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 4
Chưa được giao đất, chủ khu đô thị sinh thái ở Khánh Hòa đã ồ ạt san lấp ảnh 5 Xe ben chở đất đá vào san lấp mặt bằng tại dự án KĐT sinh thái VCN. Ảnh Công Hoan

Trong khi đó, một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hoà cho hay, đơn vị này vừa đi kiểm tra việc thực hiện dự án KĐT sinh thái VCN và không phát hiện chủ đầu tư vi phạm gì cả? “Việc họ san lấp mặt bằng dự án là để giữ đất mà thôi, vì họ sợ dân tái chiếm đất đã thu hồi được?”, vị lãnh đạo này nói.

Clip xe múc rầm rộ san lấp mặt bằng tại dự án KĐT sinh thái VCN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cải tạo chung cư cũ có cải tạo cả nhà thấp tầng 'nhảy dù', lấn chiếm?

Cải tạo chung cư cũ có cải tạo cả nhà thấp tầng 'nhảy dù', lấn chiếm?

TPO - Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn cầu, trước khi cải tạo chung cư cũ cần có chiến dịch kiểm định, đánh giá lại toàn bộ chất lượng nhưng lâu nay, chúng ta quên đi tiêu chí đánh giá độ phức tạp của các chung cư cũ, tập thể cũ là khác nhau. Thậm chí, có trường hợp không chỉ có cải tạo chung cư cũ mà cải tạo cả những nhà thấp tầng "nhảy dù", lấn chiếm đã được chính quyền hợp thức hóa.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, như: Việc ban hành chính sách pháp luật về phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu, chưa phủ hợp với thực tiễn; Lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ phát triển, nhu cầu đầu tư dự án phát triển đô thị, nhà ở…
Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Sơn La công khai danh sách 11 dự án bất động sản trên địa bàn chưa đủ điều kiện huy động vốn. Đồng thời, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Ảnh minh họa

Hà Nội lấy ý kiến quy hoạch sử dụng đất cấp huyện 2022

TPO - Việc lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện phải thực hiện đúng trình tự và lấy ý kiến về quy hoạch. Đây cũng là căn cứ lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm để giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất...