Khánh Hòa khẳng định Hà Quang Land huy động vốn trái phép tại dự án NƠXH

TPO - Sau khi nhận được đơn phản bác của Hà Quang Land, Sở Xây dựng Khánh Hoà tiếp tục khẳng định việc công ty này thu tiền đặt cọc dự án nhà ở xã hội HQS là không đúng quy định pháp luật.

Phải tuân thủ Nghị định của Chính phủ

Sau khi Công ty CP Bất động sản Hà Quang (gọi tắt Hà Quang Land, trụ sở tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II, TP Nha Trang) có văn bản phản bác lại Sở Xây dựng Khánh Hoà và khẳng định việc thu tiền đặt cọc của người dân tại dự án nhà ở xã hội (HQS) Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 là không sai, phía Sở Xây dựng vừa có văn bản gửi Hà Quang Land và tiếp tục khẳng định việc thu tiền đặt cọc của công ty này là không đúng quy định pháp luật.

Khánh Hòa khẳng định Hà Quang Land huy động vốn trái phép tại dự án NƠXH ảnh 1 Dự án nhà ở xã hội HQS của Hà Quang Land. Ảnh Hà Quang Land.

“Việc mua bán nhà ở xã hội khác với việc mua bán các loại bất động sản khác. Nên việc Hà Quang Land so sánh việc thu cọc của dự án vhà ở xã hội của mình với dự án Sunbay Park Hotel & Resort Ninh Thuận là không đúng”, Sở Xây dựng Khánh Hoà cho hay.

Theo ông Trần Nam Bình - Phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà, việc mua bán nhà ở xã hội phải tuân thủ theo quy định tại điều 20, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. “Trong trình tự thủ tục này, từ khi chủ đầu tư khởi công dự án cho đến khi ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, không có bước nhận tiền cọc của khách hàng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội”, ông Bình cho biết thêm.

Sở nói sai, doanh nghiệp bảo đúng!

Trước đó, theo phản ánh của khách hàng, dù chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQS vẫn thông báo huy động từ 100 đến 200 triệu đồng.

Ngày 3/7/2020, Sở Xây dựng Khánh Hòa gửi văn bản 2027 cho Hà Quang Land khẳng định: Việc thu tiền đặt cọc dự án nhà ở xã hội HQS của công ty này là không đúng quy định và yêu cầu công ty này phải ngừng ngay mọi hoạt động thu tiền cọc của khách hàng tại dự án HQS, chờ đến khi dự án đủ điều kiện mới được phép đưa vào kinh doanh.

Khánh Hòa khẳng định Hà Quang Land huy động vốn trái phép tại dự án NƠXH ảnh 2 Sở Xây dựng Khánh Hoà khẳng định Hà Quang Land thu tiền đặt cọc tại dự án nhà ở xã hội HQS là sai, nhưng công ty này lại bảo đúng. Ảnh Hà Quang Land.

Sau chỉ đạo của Sở Xây dựng tỉnh, Hà Quang Land đã lập tức có văn bản phản bác, cho rằng mình không vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Theo đó, về nội dung việc Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định “nhận đặt cọc của khách hàng là một hình thức kinh doanh bất động sản”, đại diện Hà Quang Land phản bác: “Chủ đầu tư nhận đặt cọc với mục đích nhận khoản đảm bảo cho việc ký hợp đồng mua bán theo quy định của Bộ luật Dân sự, không phải mục đích huy động vốn để thực hiện dự án”.

Vì thế, Hà Quang Land đề nghị Sở Xây dựng Khánh Hòa không áp đặt các quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn đối với đối với giao dịch nhận đặt cọc tại dự án HQS. Đây là một biện pháp để chủ đầu tư trấn an khách hàng, tăng niềm tin của khách hàng với dự án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Iris Residence đã rao bán và thu tiền của khách hàng nhưng vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'

TP - Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

TPO - Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua. 
Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

TPO - Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ; Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền; Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận; Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .
Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.