Bế mạc Festival Huế 2014: Ấn tượng và riêng có

Những giá trị văn hóa Huế được tôn vinh và tỏa sáng. Ảnh: Ngọc Văn
Những giá trị văn hóa Huế được tôn vinh và tỏa sáng. Ảnh: Ngọc Văn
TP - Tối 20/4, Festival Huế 2014- nơi tập hợp nhiều chương trình văn hóa, thể thao, du lịch, hội thảo, tôn vinh nghệ thuật sôi động - đi đến hồi kết, với lễ bế mạc mang chủ đề “Âm vang một dòng sông” diễn ra tại khu vực bãi bồi cạnh phố Trịnh trữ tình và dòng Hương êm đềm.

Ấn tượng những “lần đầu”

Lửa Carabosse, pháo hoa Pierre Alain Hubert (Pháp) rực cháy huyền ảo trên bầu trời cố đô đêm bế mạc, hòa với lung linh sắc màu của muôn nghìn ngọn nến hoàng cung. Các đoàn nghệ thuật của Philippines, Malaysia, Singapore lần đầu tiên cùng trình diễn với nghệ sĩ, diễn viên Việt Nam, tạo nên đêm hội ngộ nghệ thuật ASEAN đa sắc.

Phát biểu bế mạc lễ hội, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế kiêm Trưởng ban Tổ chức, nhấn mạnh, Festival Huế 2014 thực sự là lễ hội văn hóa - du lịch mang tầm vóc quốc tế, sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế trong tiến trình đất nước chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Các chương trình nghệ thuật của lễ hội là tổng hòa, quy tụ những giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của nhiều vùng miền di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam và các quốc gia khắp 5 châu lục.

Festival Huế 2014 đã thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó, có hơn 10 vạn khách quốc tế đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, tăng 25% so với Festival trước…

Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2014 được đánh giá có quy mô hoành tráng, đa sắc màu nhất qua 8 kỳ lễ hội, với sự góp mặt và để lại dấu ấn của 66 đoàn nghệ thuật đến từ 37 quốc gia trên thế giới và trong nước. Đây cũng là lần đầu tiên, Festival Huế vươn rộng từ thành phố về tất cả các huyện, thị xã, vùng núi, vùng biển của cả tỉnh.

Bế mạc Festival Huế 2014: Ấn tượng và riêng có ảnh 1

Lửa Carabosse (Pháp) lại rực cháy trên cầu Trường Tiền đêm giã bạn

Festival Huế 2014 lần đầu tiên đánh dấu sự trở về từ xứ Phù Tang của một dòng Nhã nhạc có nguồn gốc Huế sau 1.278 năm viễn xứ, thông qua đoàn nghệ thuật Nantogakuso (Nhật Bản).

Nhã nhạc Nantogakuso hình thành và phát triển từ sự kiện năm 736, khi một vị sư có pháp danh là Phật Triết (người xứ Lâm Ấp, xuất thân ở Huế) đến tỉnh Nara, Nhật Bản truyền nhạc khúc Rinyu hakkyoku (8 khúc nhạc của Lâm Ấp) cho dân Nhật Bản.

Hơn một thiên niên kỷ qua, Rinyu hakkyoku vẫn luôn đóng vị trí quan trọng trong nền nhã nhạc Nhật Bản. Cũng từ đại tiệc văn hóa Festival, ca Huế lần đầu tiên được tôn vinh. Có nghệ sĩ ca Huế tiền bối khi run run bước lên sân khấu “Âm sắc Hương Bình” để được vinh danh, tuổi đời của bà đã bước sang ngưỡng… 104.

Lại thêm một lần đầu tiên khác tại Festival Huế 2014, khi áo dài Việt Nam đã “thu gọn” cả thế giới vào trong tầm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật táo bạo, tinh tế của những nghệ sĩ thiết kế tài hoa. Người xem mãn nhãn với từng đặc trưng, màu sắc, tinh hoa văn hóa mỗi xứ sở trên thế giới được biến hóa, cách điệu uyển chuyển qua một bộ sưu tập áo dài Việt khổng lồ, với gần 600 mẫu thiết kế.

Và những điều “riêng có”

Lần thứ ba kể từ năm 2010, Festival Huế quy tụ đầy đủ các đoàn nghệ thuật đến từ 5 châu lục để cùng hội nhập, toả sáng với những thứ “riêng có” của văn hóa Huế.

Khó tìm đâu một đại yến tiệc cung đình được tái hiện công phu, ấn tượng, hấp dẫn như ở Huế qua chương trình “Đêm hoàng cung” tại Festival Huế. Những giá trị riêng có bao gồm Nhã nhạc Cung đình, ca Huế, cảnh quan thiên nhiên, quần thể di sản đền đài, chùa chiền, lăng tẩm độc đáo, lối sống khoan hòa của người dân địa phương...

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.