Khai mạc Festival Huế 2014: Cố đô - hội tụ và tỏa sáng

Cố đĩ Huế lung linh đâm khai mạc
Cố đĩ Huế lung linh đâm khai mạc
TP - Đến dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, các vị khách quốc tế và hơn 2 vạn du khách, người dân TT-Huế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công của tỉnh TT-Huế qua 7 kỳ tổ chức Festival Huế. Đây là nơi gặp gỡ, thể hiện những nét đẹp văn hoá đặc trưng của dân tộc Việt Nam, mang đậm dấu ấn và sức sống riêng, mở ra những cơ hội hợp tác hữu nghị, cùng xây dựng và phát triển vì một thế giới hoà bình, thịnh vượng trên nền tảng đa sắc màu văn hoá.

Qua đó, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, làm cho văn hoá thực sự là một kênh đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Với chủ đề xuyên suốt “Cố đô - Hội tụ và tỏa sáng”, qua 16 tiết mục nghệ thuật đặc sắc, dạo đầu là hợp ca “Việt Nam quê hương tôi” hoành tráng, chương trình khai mạc mang đến công chúng, du khách gần xa cái nhìn gần gũi, ấn tượng về đất nước, con người Việt Nam, nơi có những di sản văn hóa truyền thống tiêu biểu và đặc sắc đã được UNESCO tôn vinh.

Theo ông Ngô Hòa, Trưởng ban Tổ chức Festival Huế 2014, đây là kỳ lễ hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu, với 43 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 37 quốc gia của 5 châu lục, cùng 23 đoàn nghệ thuật trong nước.

Tại bến Nghinh Lương đình bên dòng Hương thơ mộng, lần đầu tiên nơi đây trở thành không gian tôn vinh ca Huế, với chủ đề “Hương Bình khúc tri âm”. Lễ hội Áo dài lần này cũng là một điểm nhấn của Festival Huế, thể hiện ý tưởng rộng mở, táo bạo và mới lạ, với 600 mẫu áo dài của 18 nhà thiết kế. Nhà thiết kế Minh Hạnh mới đây đã tiết lộ, 18 quốc gia được bốc thăm để được lựa chọn là 18 nguồn cảm hứng cho lễ hội áo dài mang chủ đề "Thế giới trong tà áo dài Việt Nam".

Khai mạc Festival Huế 2014: Cố đô - hội tụ và tỏa sáng ảnh 1 Tiết mục múa Việt Nam quê hương tôi

Các lễ hội văn hóa, tâm linh có quy mô lớn vốn là “đặc sản” của Festival Huế cũng có nhiều thay đổi thú vị, ấn tượng, hướng gần hơn đến tính nguyên bản. Lễ tế Giao không còn "diễn" mà tế thật lúc nửa đêm về sáng.

Đêm Hoàng cung có bước đột phá về cách thể hiện, chú trọng tôn vinh hai bảo vật quốc gia: Cửu đỉnh và Cửu vị thần công - hai bộ tuyệt tác mỹ thuật bằng đồng thời nhà Nguyễn. Đoàn nghệ thuật đường phố Carabosse (Pháp) tiếp tục có những đột phá sáng tạo trong các chương trình biểu diễn sắp đặt lửa. Lần này, lửa Carabosse sẽ “bừng cháy” thắp sáng cây cầu Trường Tiền trên 100 năm tuổi về đêm.

MỚI - NÓNG