Bé dưới 6 tháng tuổi ở Quảng Bình mắc COVID-19, Quảng Trị xử lý nhiều người trốn cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Bé dưới 6 tháng tuổi ở Quảng Bình mắc COVID-19, Quảng Trị xử lý nhiều người trốn cách ly
TPO - Quảng Bình cho biết vừa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 dưới 6 tháng tuổi trở về từ TPHCM. Quảng Trị công bố xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về cách ly tại nhà trong phòng, chống COVID-19...

Trường hợp mắc COVID-19 dưới 6 tháng tuổi là cháu bé cùng gia đình trở về từ Tp. Hồ Chí Minh được cách ly tại Trường cao đẳng Luật miền Trung. Đây là trường hợp đặc biệt khi gia đình 4 người (2 vợ chồng và 2 bé sinh đôi) nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm thì CDC Quảng Bình phát hiện mẹ và 1 bé dương tính với SARS-CoV-2, còn 1 bé và bố vẫn âm tính. Do 2 bé còn quá nhỏ, nên gia đình đã có nguyện vọng và ký cam kết xin được vào viện cách ly điều trị cùng nhau để chăm sóc 2 bé.

Cho đến thời điểm này (28/8), Quảng Bình có 332 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 58 trường hợp đã ra viện, 274 trường hợp đang điều trị. Toàn tỉnh có 4108 F1, 6271 F2; 3096 trường hợp đang cách ly tập trung, 2996 trường hợp cách ly tại nhà.

Hiện tại, nhiều địa phương tại Quảng Bình bắt buộc thực hiện chỉ thị 16 và toàn tỉnh thực hiện chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Y tế Quảng Bình cũng đã nỗ lực tranh thủ “thời gian vàng” trong thời gian Tp. Đồng Hới thực hiện chỉ thị 16 để khoanh vùng và truy vết để sớm đẩy F0 ra khỏi cộng đồng.

Ngày 27/8, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình đã có chuyến kiểm tra và đánh giá công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tp. Đồng Hới.

“Nếu ngành y tế thiếu lực lượng, phải tìm mọi nguồn như việc vận động cán bộ y tế đã nghỉ hưu, cán bộ y tế ở những trạm y tế tại các địa phương không có dịch bệnh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới… để tăng nguồn nhân lực làm xét nghiệm cho người dân trên địa bàn trong 2-3 ngày phải hoàn thành công việc”… ông Vũ Đại Thắng chỉ đạo.

Cũng trong ngày 28/8, lãnh đạo UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết đã bị xử phạt 5 triệu đồng là Lê Hiếu (ở thôn Hà Thượng, xã Gio Châu). Được biết, Hiếu đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để phòng, chống COVID-19. Trong thời gian thực hiện quy định, Hiếu đã tự ý rời khỏi nhà.

Trường hợp Đinh Trung Trung (ở xã Gio An) từ TPHCM về quê Quảng Trị bằng xe máy và đã hoàn thành thời hạn cách ly tập trung theo quy định. Trung chỉ còn 2 ngày nữa là hoàn thành thời gian cách ly tại nhà song đã tự ý đi ra ngoài. Công an huyện Gio Linh đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện ra quyết định xử phạt theo quy định.

Trước đó Trần Quân (SN 1990, trú tại đội 7, xã Trung Nam) bị UBND huyện Vĩnh Linh xử phạt 7 triệu đồng do vi phạm quy định về cách ly tại nhà trong phòng, chống COVID-19. Trần Quân từ TPHCM về Quảng Trị vào ngày 30/7/2021. Tuy thuộc đối tượng cách ly tại nhà nhưng Quân lại rời khỏi nơi cách ly, có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải vào ngày 17/8.

Ông Đỗ Văn Hùng- Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, việc cách ly tại nhà đang là bài toán khó. Nếu không quản lý chặt thì trả giá đắt. “Để kiểm soát dịch bệnh, tránh nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, tỉnh Quảng Trị quyết định tăng thời hạn cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày”, ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG