Bất ngờ cổ vật siêu bền tại nghĩa trang dành cho giới thượng lưu ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Bất ngờ cổ vật siêu bền tại nghĩa trang dành cho giới thượng lưu ở Trung Quốc
TPO - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện hơn 80 tấm gương đồng, trong đó nhiều chiếc vẫn sáng bóng sau 2.000 năm trong một nghĩa trang cổ đại của Trung Quốc được xây dựng cho giới thượng lưu thời nhà Hán.

Theo Daily Mail, những chiếc gương đồng có niên đại khoảng 2.000 năm được phát hiện tại một nghĩa trang cổ đại quy mô lớn tại thị trấn Gaozhuang, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nghĩa trang này có hơn 400 ngôi mộ của giới thượng lưu thời Hán của Trung Quốc.

Những chiếc gương có kích thước từ 7 - 22cm, được đặt gần đầu hoặc xung quanh phần thân trên của các hài cốt bên trong các ngôi mộ cổ. Một vài chiếc gương có khắc dòng chữa mang nghĩa "ngôi nhà của sự thịnh vượng".

Bất ngờ cổ vật siêu bền tại nghĩa trang dành cho giới thượng lưu ở Trung Quốc ảnh 1

Hơn 80 gương đồng vừa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ đại dành cho giới thượng lưu nhà Hán ở Trung Quốc.

Điều đặc biệt là, dù có niên đại 2.000 năm nhưng chỉ cần lau qua, những chiếc gương lại sáng bóng như xưa. Trong các ngôi mộ cổ còn có nhiều cổ vật quý giá khác bằng ngọc bích, gốm, sắt và đồng.

Theo các nhà nghiên cứu, lý do khiến những chiếc gương đồng vẫn sáng bóng sau 2.000 năm là nhờ chúng được chà xát bằng hỗn hợp hồ đặc biệt từ thiếc và thủy ngân và đánh bóng bằng một miếng nỉ trắng.

Bất ngờ cổ vật siêu bền tại nghĩa trang dành cho giới thượng lưu ở Trung Quốc ảnh 2

Nhiều chiếc gương vẫn còn sáng bóng sau 2.000 năm.

Những chiếc gương được coi là một hiện vật khảo cổ quan trọng trong các di tích ở Trung Quốc, bởi chúng đại diện cho trình độ phát triển của công nghệ vào các thời kỳ, bởi thường là thứ được trang trí tinh tế, phức tạp nhất, đại diện cho địa vị của chủ nhân.

Theo Daily Mail, chiếc gương cổ lâu đời nhất của Trung Quốc được phát hiện ở tỉnh Cam Túc và có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới khoảng 4.000 năm trước.

Mặc dù việc chế tạo gương ở Trung Quốc cổ đại ngày càng được cải tiến theo thời gian, nhưng phải đến thời nhà Hán, ngành công nghiệp này mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Trong khoảng thời gian này, người ta bắt đầu sản xuất gương với số lượng lớn và tinh xảo hơn.

Bất ngờ cổ vật siêu bền tại nghĩa trang dành cho giới thượng lưu ở Trung Quốc ảnh 3

Những chiếc gương cổ có kích thước khác nhau, từ 7-22cm.

Hầu hết những chiếc gương cổ của Trung Quốc đều chứa chủ yếu là đồng và thiếc, bên cạnh dấu vết của chì.

Gương đồng được đánh bóng sau khi đúc để làm cho bề mặt càng mịn càng tốt nhằm giúp nó phản chiếu một cách tốt nhất.

"Những chiếc gương mới được phát hiện là tư liệu tuyệt vời cho các nhà khảo cổ học để nghiên cứu sâu hơn về văn hóa vật chất của thời kỳ đầu và giữa của triều đại nhà Hán. Chúng cũng là bằng chứng tiêu biểu cho gu thẩm mỹ của người Trung Quốc cổ đại và mang cả giá trị lịch sử lẫn nghệ thuật", một nhà khảo cổ học Trung Quốc chia sẻ với tờ Global Times.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG