Bắt kẻ lừa hàng chục tỷ đồng thông qua đầu tư tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trần Minh Tuấn cấu kết với một đối tượng ở nước ngoài mở sàn giao dịch tiền ảo, lôi kéo hàng trăm người đầu tư rồi bất ngờ khóa sàn, chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của người chơi.
Bắt kẻ lừa hàng chục tỷ đồng thông qua đầu tư tiền ảo ảnh 1

Công an lấy lời khai Trần Minh Tuấn.

Chiều 28/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Minh Tuấn (36 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Tuấn được xác định đã cấu kết, thông qua sàn giao dịch tiền ảo “Bioption.org” để chiếm đoạt tiền của hàng trăm người ở nhiều tỉnh thành.

Theo đó, từ thông tin tố cáo của nhiều bị hại, Ban Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) tiến hành nghiên cứu, đánh giá về hoạt động của sàn giao dịch tiền ảo “Bioption.org”.

Trần Minh Tuấn được xác định cấu kết với đối tượng tên Lee, hiện đang ở nước ngoài, để phát triển sàn giao dịch tiền ảo này.

Tuấn lôi kéo Vương Quốc Nhã (30 tuổi, ngụ quận 6), Phạm Anh Trí (39 tuổi, ngụ quận 7) và nhiều đối tượng khác để làm đại lý theo từng cấp, cùng phát triển hệ thống, đọc lệnh giao dịch trên sàn “Bioption.org” cho các nhà đầu tư rồi chia tỷ lệ phần trăm hoa hồng theo dạng đa cấp.

Nhà đầu tư được tạo tài khoản, quy đổi tiền Việt thành tiền điện tử USĐT nạp vào ví của sàn để tham gia giao dịch. Theo quy ước, 1 USĐT tương đương 1 USD, tất cả đều nằm trong hệ thống Admin tổng do đối tượng Lee quản trị, điều tiết.

Nhóm này còn tự đưa ra các gói bảo hiểm trên sàn để dụ dỗ nhà đầu tư, bằng cách cho họ từ hòa vốn đến lời chứ không thua lỗ, từ đó lôi kéo được hàng trăm người tham gia.

Đến tháng 9/2021, các đối tượng đã khóa sàn khiến nhà đầu tư không thể đăng nhập giao dịch, rút tiền. Công an TPHCM xác định đã có trên 150 người tố cáo Trần Minh Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Vụ việc đang được Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan.

MỚI - NÓNG