Phá đường dây cung cấp lượng lớn tài khoản ngân hàng cho đường dây đánh bạc, lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Nguyễn Công Nam và những thiết bị dùng để lừa đảo
Đối tượng Nguyễn Công Nam và những thiết bị dùng để lừa đảo
TPO - Ngày 19/12, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng nghiệp vụ vừa phá đường dây chuyên thu thập, tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Bước đầu, xác định 15 đối tượng có liên quan và tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 1.000 tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 7/2020, thông tin về sự việc một số đối tượng trên địa bàn TP. Đồng Hới, Quảng Bình mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng để mở tài khoản cá nhân không phải mất tiền mà còn được nhận 100.000 đồng/tài khoản.

Để kích thích đối với số đối tượng môi giới, các đối tượng này chi trả lợi nhuận cho những ai mời gọi người khác đến mở tài khoản thành công thì được hưởng 40.000 đồng/tài khoản.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Quảng Bình nhận thấy đây không đơn thuần chỉ mở tài khoản để hưởng lợi nhuận mà có nhiều nghi vấn liên quan đến hành vi phạm tội.

Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, có sự tham gia của nhiều đối tượng, sử dụng công nghệ để thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng trái phép, với nhiều đối tượng tham gia và hoạt động liên tỉnh.

Phá đường dây cung cấp lượng lớn tài khoản ngân hàng cho đường dây đánh bạc, lừa đảo ảnh 1

Tang vật vụ án

Qua thu thập tài liệu, chứng cứ, Cảnh sát xác định, hoạt động của các đối tượng nêu trên còn nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc sử dụng công nghệ cao. Với nhiều mắt xích, công đoạn và liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều bị hại ở địa bàn khác nhau tại các địa phương trong cả nước.

Sau một thời gian theo dõi, điều tra, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đồng loạt khám xét, triệu tập, đấu tranh 15 đối tượng liên quan. Bước đầu xác định, Nguyễn Cao Hoàng (SN 1993) trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (SN 1995) trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới kêu gọi người khác mở các tài khoản ngân hàng từ năm 2019 đến nay.

Tại cơ quan Công an, những đối tượng này khai nhận, mỗi số tài khoản Thương nhận được từ Hoàng 400.000 đồng. Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Sau khi hưởng lợi, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Đối với tài khoản mua từ Nguyễn Tiến Đức (SN 2000) trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (SN 2002) trú tại xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (SN 1995) trú tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng tạo CMND giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo.

Phá đường dây cung cấp lượng lớn tài khoản ngân hàng cho đường dây đánh bạc, lừa đảo ảnh 2

Cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình đọc lệnh bắt đối tượng Thương.

Sau đó, Hoàng và Nam sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng do Hoàng gửi. Từ đó Hoàng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000 – 350.000 đồng/tài khoản.

Qua xác định thông tin ban đầu, tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản 1.000 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Công Nam, Ban chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại; 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng; 177 thẻ ATM ngân hàng khác; 5 thiết bị simbox; 16 bộ máy tính, 1 máy in màu; 38 CMND giả; 28 điện thoại di động và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở; 331 file ảnh CMND có dấu hiệu bị làm giả; 3.034 bộ file ảnh CMND chuẩn bị để đăng ký các tài khoản; 478 bộ file ảnh CMND đã dùng để đăng ký tài khoản Momo và nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng là Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Tiến Đức và tập trung lực lượng để làm việc với hơn 3.000 cá nhân, tổ chức bị hại trên toàn quốc. Đồng thời, đang tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý các đối tượng liên quan và tiếp tục mở rộng án.

MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.