Bảo vật quốc gia bia Sùng Chỉ xuống cấp

Bảo vật quốc gia bia Sùng Chỉ ở Hà Tĩnh có tuổi đời hơn 300 năm song việc bảo vệ, bảo tồn chưa đúng mực khiến bảo vật và nơi lưu giữ xuống cấp, nhếch nhác.

Cảnh nhếch nhác ở nơi lưu giữ bảo vật quốc gia.Video: Phạm Trường.

Bia Sùng Chỉ được dựng vào năm 1696 để ghi nhận công lao, sự nghiệp của danh nhân Hà Tông Mục (1653-1707). Ông là tiến sĩ, danh thần nổi tiếng thời Lê Trung Hưng, có nhiều công trạng với đất nước. Bia đặt tại đền thờ Sùng Chỉ ở thôn Đông Vinh, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) song không có biển chỉ dẫn tham quan, nghiên cứu.

Bảo vật quốc gia này nằm lặng lẽ trong mái che khá nhếch nhác, cỏ dại xung quanh khuôn viên mọc um tùm.

Bia Sùng Chỉ là hiện vật độc bản, nặng hơn một tấn, làm bằng đá xanh cao 1,6 m, đặt trên đế ba cấp rộng 89 cm, thân bia kích thước 94x58 cm...

Thân bia có nhiều họa tiết trang trí theo kiến trúc thế kỷ XVII-XVIII (thời Lê - Trịnh). Cùng với đó là họa tiết các áng mây cuộn xoắn lại cả hai đầu, phía sau mỗi áng mây có một dải mây cong vút. Mái che hình nón úp, đỉnh có hình hồ lô.

Trên thân bia chia làm 4 mặt, mỗi mặt khắc chữ Hán. Theo thời gian, một số mặt của bia đã bị mòn, không nhìn được rõ chữ.

Ông Hà Văn Cần - Tộc trưởng họ Hà, cho biết trong khuôn viên đền thờ Sùng Chỉ hiện có: Bia Sùng Chỉ, bia ghi công mẹ vợ danh nhân Hà Tông Mục (bia nhỏ) cùng một sạp đá lớn để ông Mục dùng uống trà, đánh cờ thuở trước.

“Mỗi năm chỉ vào dịp đầu xuân hoặc ngày 7-3 (âm lịch) – ngày giỗ danh nhân Hà Tông Mục, con cháu dòng tộc họ Hà mới trở về đền thờ để dâng hương, dọn vệ sinh, nên khuôn viên đền thờ Sùng Chỉ trở nên nhếch nhác, cây cối mọc um tùm”, ông Cần thông tin.

Người trông coi bảo vật quốc gia bia Sùng Chỉ bày tỏ do kinh phí có hạn nên con cháu dòng họ chỉ mới đóng góp làm hệ thống mái che, bảo quản cổ vật, tránh ảnh hưởng của thời tiết. Tuy nhiên, việc bảo tồn, dọn dẹp không được thường xuyên nên nơi bảo vệ báu vật ngày càng xuống cấp. Nơi đây cũng từng có cặp chó đá giữ đền trước đây nay nhưng đã bị kẻ gian lấy trộm.

Lãnh đạo UBND xã Tùng Lộc cho biết địa phương đã có văn bản kiến nghị gửi các cấp, ngành sớm có những nguồn hỗ trợ bảo tồn khác để có chi phí duy tu, bảo vệ hằng năm cho bảo vật này. Tuy nhiên, đến nay chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ.