Báo Mỹ: Ukraine tuyển binh sĩ 'tùy tiện', khiến quân đội sa sút nhuệ khí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc tuyển quân “bí mật và tùy tiện” của Kiev đang khiến nhiều binh sĩ không sẵn sàng chiến đấu bị buộc phải ra chiến trường, ảnh hưởng đến nhuệ khí của quân đội nói chung, New York Times đưa tin.

Tờ báo chỉ ra rằng có những dấu hiệu cho thấy “ý thức đoàn kết đang bị rạn nứt trong quân đội Ukraine khi xung đột bước sang tháng thứ 6”. Một số binh sĩ không hài lòng vì họ đã phải thực hiện nghĩa vụ suốt một thời gian dài, trong khi nhiều người khác tìm cách trốn tránh.

“Không có ai thế chỗ chúng tôi. Có quá ít người. Về mặt tâm lý thì rất khó cho các binh sĩ”, một quân nhân Ukraine nói sau khi trải qua nhiều tháng chiến đấu không nghỉ.

Ngoài ra, ở các binh sĩ còn tồn tại tâm lý thất vọng với hệ thống quân dịch, trong đó “từ chối một số người muốn chiến đấu vì lý do quan liêu, nhưng lại tiếp nhận những người không muốn và không đủ tiêu chuẩn”, trích New York Times.

Một số chỉ huy Ukraine đã phàn nàn rằng "việc triệu tập những người không muốn phục vụ sẽ làm hạ thấp nhuệ khí của những người tình nguyện chiến đấu”.

Tờ báo kể lại rằng hồi tháng 6, cảnh sát Kiev thông báo đã đột kích 2 hộp đêm ở thủ đô do vi phạm lệnh giới nghiêm, và ban hành lệnh triệu tập nhập ngũ đối với hơn 200 nam giới dự tiệc.

Điều này đã khiến Valery Markus – một sĩ quan cấp cao của Tiểu đoàn 47 tức giận. Markus viết trên Facebook rằng ông cảm thấy bị xúc phạm vì nghĩa vụ quân sự lại “bị hạ thấp thành hình phạt cho những kẻ ngu ngốc”.

Trong bài đăng của mình, Markus đã chỉ trích hệ thống quân dịch "hỗn loạn" của Ukraine, cho rằng những tân binh được đào tạo kém và không có động cơ đang gây nguy hiểm đến tính mạng của các đồng đội khác. Ông cũng viện dẫn một số trường hợp nghiện rượu, gây rối trong số những tân binh.

Chính phủ Ukraine, sau khi cấm tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước, đã tiến hành một đợt tuyển quân lớn trong bối cảnh xung đột với Nga.

Các đơn vị tuyển quân đã phát thông báo trên đường phố và nơi công cộng. Nhưng theo tờ New York Times, việc tuyển quân quy mô lớn “đã hứng chịu không ít cáo buộc và chỉ trích, rằng việc đó bí mật, độc đoán, vi phạm các quy tắc của chính phủ”. Tờ báo nói thêm rằng nó cũng dẫn đến “trò chơi mèo vờn chuột giữa những người tuyển quân và những người muốn trốn nghĩa vụ”.

Gần 27.000 người đã ký vào một bản kiến nghị trên trang web của Tổng thống Ukraine, kêu gọi ông Volodymyr Zelensky cấm phát lệnh triệu tập nhập ngũ ở những nơi công cộng, và thiết lập một quy trình minh bạch trong việc tuyển quân.

Hãng tin RT (Nga) hồi cuối tháng 6 đăng tải thông tin tương tự, trong đó nêu chi tiết cách Kiev đưa người ra mặt trận mà không kiểm tra y tế, và chỉ cho họ vài ngày đào tạo cơ bản. Theo hãng tin này, quân đội Ukraine đang được bổ sung bằng những người không đủ khả năng phục vụ, thậm chí những tù nhân vừa được phóng thích.

Hãng tin tiết lộ rằng trên mạng xã hội đang tồn tại một số nhóm chia sẻ vị trí của những người tuyển quân, giúp người không muốn nhập ngũ có thể dễ dàng trốn tránh. Bài báo của tờ New York Times cũng đề cập đến những nhóm như vậy.

Một số không sẵn sàng chiến đấu vì lo ngại thương vong, mà theo New York Times, “đạt đỉnh điểm vào mùa xuân này với 100 người chết và gần 400 người bị thương mỗi ngày", trong khi những người khác không muốn nhập ngũ vì lý do chính trị.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.