Lầu Năm Góc điều cả tàu sân bay bảo vệ bà Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc)?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giới chức Mỹ cho biết họ không lo ngại khả năng Trung Quốc sẽ tấn công máy bay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nếu bà thăm Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, nếu nhân vật quyền lực số ba của Mỹ đến một trong những điểm nóng nhất thế giới, Lầu Năm Góc phải lên kế hoạch đề phòng tình huống khẩn cấp.
Lầu Năm Góc điều cả tàu sân bay bảo vệ bà Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc)? ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chưa xác nhận sẽ thăm Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: AP)

AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết nếu bà Pelosi đến Đài Bắc – điều đến nay vẫn chưa chắc chắn – quân đội Mỹ sẽ điều chuyển lực lượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các quan chức từ chối cho biết cụ thể, nhưng khẳng định các máy bay chiến đấu, tàu chiến, phương tiện giám sát và các hệ thống quân sự khác có thể sẽ được huy động để tạo nên nhiều vòng bảo vệ chuyến bay của bà Pelosi và cả trên mặt đất.

Bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào của quan chức cấp cao Mỹ đều yêu cầu biện pháp an ninh bổ sung. Trong tuần này, giới chức Mỹ cho biết nếu bà Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc), bà sẽ trở thành quan chức đương nhiệm cấp cao nhất của Mỹ thăm hòn đảo này kể từ năm 1997, và các biện pháp bảo vệ bà sẽ cao hơn nhiều so với những điểm đến ít rủi ro hơn.

Khi được hỏi về những bước chuẩn bị quân sự để bảo vệ bà Pelosi nếu chuyến thăm diễn ra, tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết vẫn còn sớm để bàn cụ thể về chuyến thăm. Nhưng ông cho biết: “Nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi hay bất kỳ ai quyết định thực hiện chuyến thăm và đề nghị quân đội hỗ trợ, chúng tôi sẽ làm điều cần thiết để bảo đảm chuyến thăm của họ diễn ra an toàn”.

Các quan chức Mỹ cho rằng cần phải tạo ra các vùng đệm quanh bà Pelosi và máy bay chở bà. Mỹ đã có lực lượng đáng kể ở khu vực, nên bất kỳ sự tăng cường an ninh nào cũng sẽ dựa vào lực lượng hiện có. Quân đội Mỹ cũng phải chuẩn bị cho khả năng xảy ra sự cố, dù trên không hay trên mặt đất. Các quan chức cho biết họ cần huy động lực lượng cứu hộ, bao gồm cả trực thăng trên các tàu ở khu vực.

Bà Pelosi chưa xác nhận sẽ thực hiện chuyến thăm. Bà từng định đi hồi tháng 4, nhưng phải hoãn vì mắc COVID-19.

Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề, nhấn mạnh rằng bà vẫn chưa xác nhận sẽ đi. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden tuần trước bày tỏ quan ngại, rằng quân đội nghĩ chuyến đi của bà “không phải ý tưởng hay vào thời điểm này”.

Giới phân tích đưa ra ý kiến khác nhau về những mối đe dọa mà bà Pelosi có thể đối mặt.

Rủi ro lớn nhất là Trung Quốc phô trương lực lượng “sai cách, hoặc sự cố xảy ra trong quá trình phô trương lực lượng”, ông Mark Cozad, quyền giám đốc Trung tâm An ninh quốc phòng quốc tế tại hãng Rand Corp. nhận định. “Có thể sẽ xảy ra va chạm trên không. Có thể sẽ diễn ra một vụ thử tên lửa, và khi họ làm những việc như vậy, bạn biết là có khả năng xảy ra sự cố”, ông Cozad nói.

Barry Pavel, giám đốc Trung tâm Chiến lược và An ninh tại Hội đồng Đại Tây Dương, chế giễu ý tưởng rằng các quan chức Mỹ đang cân nhắc khả năng điều tàu sân bay và máy bay chiến đấu để bảo vệ an toàn cho bà Pelosi.

“Rõ ràng Nhà Trắng không muốn bà ấy đi và tôi nghĩ đó là lý do họ đưa ra những gợi ý như vậy. Bà ấy sẽ không đi cùng một hạm đội”, ông Pavel nói.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ “quan điểm nhất quán” về khả năng bà Pelosi thực hiện chuyến thăm. Ông Triệu nói với báo chí rằng Trung Quốc sẵn sàng triển khai “biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia”.

Theo AP
MỚI - NÓNG