Trung Quốc có thể làm gì nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm đảo Đài Loan?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quan chức Mỹ đang lo rằng Bắc Kinh có thể sẽ tìm cách lập vùng cấm bay ở khu vực xung quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) để làm đảo lộn chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Trung Quốc có thể làm gì nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm đảo Đài Loan? ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: CNN)

Trung Quốc cũng có thể đáp trả bằng cách đưa máy bay chiến đấu vào sâu hơn trong vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này, dẫn đến phản ứng của Đài Bắc và Washington, vị quan chức nói với CNN, nhưng không nêu rõ phản ứng có thể là gì.

Trung Quốc đại lục nhiều lần đưa máy bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (Trung Quốc) trong những tháng gần đây. Hoạt động này không vi phạm luật quốc tế nhưng thường khiến Đài Bắc phải triển khai biện pháp phòng ngừa, như điều máy bay ra xua đuổi và đặt lực lượng tên lửa vào trạng thái báo động.

Bà Pelosi có kế hoạch thực hiện chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong vài tuần tới, các nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Một số nghị sĩ và cựu quan chức Mỹ từng thăm Đài Loan (Trung Quốc), nhưng bà Pelosi sẽ trở thành nghị sĩ cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo trong vòng 25 năm. Năm 1997, chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich khi đó đã thực hiện một chuyến đi như vậy.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hoài nghi về kế hoạch thực hiện chuyến thăm của bà Pelosi.

“Tôi nghĩ quân đội cho rằng đây không phải ý tưởng hay vào thời điểm này, nhưng tôi không biết tình hình thế nào”, ông Biden phát biểu ngày 20/7.

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết quân đội “nhìn chung” đã báo cáo với các nghị sĩ về đánh giá của của quân đội. “Chúng tôi đã nói về các hoạt động thù địch có thể xảy ra, bàn về hậu cần, kế hoạch và sự sẵn sàng quân đội”, ông Butler nói.

Ngày 21/7, bà Pelosi nói rằng thể hiện ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) là điều quan trọng, nhưng không tiết lộ về chuyến đi vì lý do an ninh. Bà cho biết đã nghe về phát biểu của ông Biden đối với chuyến đi, nhưng chưa thấy ông nói trực tiếp.

Khi được hỏi về chuyến đi, phát ngôn viên Nhà Trắng Ned Price nói rằng bây giờ mới chỉ là “giả định”.

Ông Price nhắc lại rằng chính quyền Biden vẫn tuân thủ chính sách một Trung Quốc, nhấn mạnh Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan (Trung Quốc), nhưng có quan hệ “không chính thức mạnh mẽ” với hòn đảo.

Ngày 20/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng chuyến đi “sẽ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và những nội dung trong thông cáo chung Trung – Mỹ, gây hại cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Theo CNN
MỚI - NÓNG