Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

0:00 / 0:00
0:00
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.
TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.

Nga sở hữu vũ khí đổ bộ cải tiến độc đáo không bị mất tác dụng trong điều kiện dưới nước. Thông tin này đã được tác giả của một số cuốn sách quân sự, tác giả đến từ bang Michigan của Mỹ, ông Peter Suciu, nhận định trong bài báo đăng trên The National Interest.

Các loại vũ khí quân sự hiện đại có thể tiếp xúc với nước mà vẫn hoạt động tốt. Vấn đề là rất ít vũ khí có khả năng hoạt động trong điều kiện ngâm hoàn toàn trong nước trong thời gian dài. Ngoài ra, vũ khí được thiết kế cho các hoạt động quân sự trên cạn thường không thể hiện tác dụng tương tự dưới nước.

Tuy nhiên, đặc tính này không áp dụng cho súng trường tấn công hạng trung (ADS) của Nga, được sử dụng trong các đơn vị hải quân, có vai trò như một sự thay thế cho các mẫu như súng trường tấn công dưới nước đặc biệt (APS) và súng trường tấn công AK74M. Đây là loại vũ khí đổ bộ được chế tạo cho các thợ lặn của quân đội Nga.

ADS được phát triển từ năm 2007, và được giới thiệu năm 2013. Súng có một số ưu điểm, và một trong số đó là sự nhỏ gọn. ADS được trang bị thanh ray Picatinny, giúp người lính có thể thêm tùy chọn nhiều loại ống ngắm quan quang học, bao gồm thiết bị ngắm bắn điểm đỏ và thiết bị nhìn ban đêm. Súng cũng có thể được lắp thêm một bộ giảm thanh.

Nếu nói về hiệu quả của việc sử dụng ADS, cần lưu ý rằng vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.