Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới ngoài khơi Syria

0:00 / 0:00
0:00
Các máy bay ném bom Tu-22M3 của quân đội Nga
Các máy bay ném bom Tu-22M3 của quân đội Nga
TPO - Theo Izvestia, Hải quân và Lực lượng Không gian vũ trụ Nga sẽ thực hiện các hành động phối hợp trên Biển Địa Trung Hải với các nền tảng mang vũ khí siêu vượt âm gồm máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm và hệ thống tên lửa bờ biển "Bastion".

Lần đầu tiên trong lịch sử, tiêm kích MiG-31K, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và một nhóm tàu ​​hùng hậu của Hạm đội Biển Đen đã được cử tới Syria để làm nhiệm vụ này. Izvestia điểm tên các lực lượng quân sự mà giới chức quốc phòng Nga tập hợp trong khu vực.

Theo tờ báo Nga, trong các cuộc tập trận, trong điều kiện gần với tình huống thực chiến nhất có thể, năng lực của hàng không hải quân Nga sẽ được thử nghiệm. Một trong những nhiệm vụ là chuyển dữ liệu chỉ định mục tiêu từ máy bay và tàu tới các nền tảng mang tên lửa, bao gồm cả tiêm kích MiG-31K với tên lửa siêu vượt âm Dagger (Kinzhal), các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga nói với Izvestia. Loại vũ khí tối tân này có thể tiêu diệt các mục tiêu đối phương từ khoảng cách hàng trăm km chỉ trong vài phút.

Sự xuất hiện của MiG-31K tại Syria đã được Bộ Quốc phòng Nga thông báo vào ngày 25/6. Đây là lần đầu tiên những chiếc máy bay này xuất hiện bên ngoài lãnh thổ nước Nga. Chúng bay đến căn cứ ở Khmeimim mà không có vũ khí. Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm, những tên lửa Kinzhal siêu vượt âm đã được chuyển đến bằng máy bay vận tải quân sự.

Cùng với MiG-31K, ít nhất ba máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 với tên lửa chống hạm mới cũng được triển khai ở đó. Chúng xuất hiện lần đầu ở Syria chỉ một tháng trước, sau khi việc xây dựng lại đường băng tại căn cứ Khmeimim hoàn thành. Các máy bay ném bom này được các máy bay chiến đấu Su-35 thường trực tại đây bảo vệ. Ngoài ra, một số máy bay chống ngầm Tu-142MK và Il-38 đã bay từ Hạm đội phương Bắc đến Yeisk, miền Tây nước Nga. Chúng cũng sẽ tham gia diễn tập.

Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới ngoài khơi Syria ảnh 2

Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3

Hạm đội Biển Đen đã gửi soái hạm của mình, tàu tuần dương tên lửa Moskva, đến Biển Địa Trung Hải. Trong năm nay, nó đã hoàn thành việc sửa chữa, khôi phục trạng thái sẵn sàng kỹ thuật và nhận được các tên lửa Vulcan mới. Tàu Moskva đi cùng các khinh hạm "Đô đốc Essen" và "Đô đốc Makarov", các tàu ngầm diesel "Stary Oskol" và "Rostov-on-Don", mang theo tên lửa hành trình Kalibr. Nhóm được hỗ trợ bởi một số tàu từ hải đội Địa Trung Hải. Không loại trừ có sự tham gia diễn tập của tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Phương Bắc.

Một "đối tác ăn ý" trong các cuộc tập trận của lực lượng Nga sẽ là nhóm tấn công của Hải quân Anh, dẫn đầu là tàu sân bay Queen Elizabeth, nằm cách các căn cứ của Nga không xa. Từ khu vực gần đảo Cyprus, các máy bay của nước này đã thực hiện các cuộc không kích vào nhóm IS ở Iraq và Syria trong nhiều ngày qua. Trước đó, tàu khu trục Defender của Anh đã đến thăm Biển Đen, nơi nó bị phía Nga cho là xâm phạm lãnh hải. “Hành động khiêu khích” này, theo phía Nga, đã bị ngăn chặn bởi Hạm đội Biển Đen cùng với lực lượng biên phòng Nga.

Chuyến hành trình tầm xa đầy đủ đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay Hải quân Anh trong một thập kỷ đã được khởi động vào tháng 5. Nhóm không chỉ thăm Địa Trung Hải, mà còn đi đến Đông Nam Á.

Hải đội Anh bao gồm tàu ​​sân bay Queen Elizabeth, hai tàu khu trục Defender và Diamond, các khinh hạm Kent và Richmond, một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute và các tàu hỗ trợ, tàu khu trục Sullivans của Mỹ và khinh hạm Evertsen của Hà Lan.

MỚI - NÓNG
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Anh Đắc, huyện Thủ Thừa, (tỉnh Long An) sử dụng vỏ chai nhựa bọc trong lưới nylon, cố định bằng thanh tre tạo thành những bè nổi trên mặt nước. Sau đó anh dùng lục bình ủ cho hoai mục trải nên những chiếc bè nổi ấy và trồng rau màu. Tính đến nay, anh tạo được hơn 300 luống rau xanh nổi bềnh bồng trên mặt nước.