Báo Indonesia: Van Dijk và chính sách nhập tịch chưa thành công của ĐT Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
Báo Indonesia: Van Dijk và chính sách nhập tịch chưa thành công của ĐT Indonesia
TPO - Tờ Tribun News của Indonesia vừa có bài viết thể hiện sự nghi ngờ về chất lượng của các cầu thủ nhập tịch của đội tuyển nước nhà ở AFF Cup.

Tribun News đồng ý rằng phương án dùng cầu thủ nhập tịch là con đường ngắn nhất đưa một đội tuyển yếu đến thành công, "ít nhất là để cải thiện chất lượng lối chơi của một đội tuyển", tờ báo này viết.

"Nhưng với Indonesia thì dường như chưa có sự cải thiện nào rõ rệt, dù thực sự kế hoạch này đã được liên đoàn bóng đá (PSSI) thực hiện từ năm 2010. Rõ ràng nhất là sự xuất hiện của Cristian Gonzales. Chân sút này đã đưa đội tuyển Indonesia, lúc đó do Alfred Riedl dẫn dắt, tiến đến trận đấu cuối cùng của AFF Cup 2010.

Báo Indonesia: Van Dijk và chính sách nhập tịch chưa thành công của ĐT Indonesia ảnh 1

Van Dijk không thể hiện được nhiều ở ĐT Indonesia

Đáng tiếc, trong trận đấu quan trọng nhất ở AFF Cup 2010, Indonesia đã bị Malaysia vùi dập. Bốn năm sau với màn trình diễn tương tự, một số cầu thủ mới lại được nhập tịch, ví dụ như Sergio van Dijk và Victor Igbonefo. Cả hai đều được trao cơ hội ra sân ở AFF Cup 2014.

Nhưng cả hai đều để lại thất vọng. Van Dijk ra sân sáu lần cho đội tuyển nhưng chỉ ghi được một bàn và sau đó biến mất hoàn toàn. Igbonefo không biến mất, thực tế là anh vẫn thi đấu cho đến thời điểm này, nhưng trung vệ gốc Nigeria không hơn các cầu thủ nội là mấy.

Tribun News khẳng định không thể phủ nhận những thành công mà chính sách nhập tịch mang lại cho đội tuyển xứ vạn đảo (Gonzales, Stefano Lilipaly...) Nhưng thực tế là số trường hợp thất bại lại nhiều hơn (Raphael Maitimo, Sergio van Dijk và Victor Igbonefo...). Sergio van Dijk là một trường hợp tiêu biểu khi cựu cầu thủ 39 tuổi này đến rồi đi chóng vánh, thậm chí sau đó cũng về Hà Lan sinh sống, không còn nhiều liên hệ với Indonesia.

Còn với Igbonefo thì anh đang được trao cơ hội cuối. Đó là lý do HLV Shin Tae-yong đã gạch bỏ cái tên Ilija Spasojevic, một trung vệ gốc Serbia và có thể trạng tương tự Igbonefo. Đây cũng là động thái cho thấy HLV này đang hạ dần kỳ vọng vào lực lượng "cầu thủ ngoại" của ĐT Indonesia.

Tribun News kết lại: "Trong số 35 người đã được nhập tịch, Igbonefo là trường hợp hiếm hoi còn gắn bó lâu dài với đội tuyển. Đây gần như là cơ hội cuối để anh cống hiến tối đa cho đội bóng áo đỏ trắng, và cũng là để chứng minh rằng chính sách nhập tịch của Indonesia vẫn còn mang tới hy vọng".

MỚI - NÓNG
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPO - “Người dân chờ đợi mòn mỏi, bây giờ mới có tàu chạy thử. Tin tưởng rằng sau lần chạy thử này, chúng ta sẽ có mọi điều kiện thuận lợi để chuẩn bị vận hành thương mại trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).