Bảo dưỡng ‘hố đen đại dương’ Kilo 636 êm, mượt trước khi đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày cuối năm Quý Mão, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 đang tất bật hoàn thành những nhiệm vụ còn lại trong năm cũ và chuẩn bị các nội dung công việc để đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, trong đó có việc bảo quản, bảo dưỡng các tàu ngầm lớp Kilo 636 được mệnh danh là "hố đen đại dương". 

Bảo dưỡng “hố đen đại dương”

Hội thi bảo quản, bảo dưỡng tàu Xuân Giáp Thìn được Lữ đoàn tàu ngầm 189 tổ chức trong 10 ngày (từ ngày 1/2 đến 7/2). Đây là khoảng thời gian để các tàu ngầm, tàu mặt nước của Lữ đoàn kiểm tra lại toàn bộ tình trạng hoạt động của trang bị kỹ thuật tàu thuyền; bảo quản, bảo dưỡng các chi tiết kỹ thuật của máy móc; sơn sửa, tân trang lại các bề mặt máy, mặt boong, kiến trúc thượng tầng…

Bảo dưỡng ‘hố đen đại dương’ Kilo 636 êm, mượt trước khi đón Tết ảnh 1

Cán bộ, thủy thủ Tàu ngầm 182 bảo quản mặt boong tại hội thi.

Theo đó, mỗi tàu tham gia dự thi phải đảm bảo các yêu cầu: Máy móc, các chi tiết kỹ thuật không được bó kẹt, không có vết han rỉ, vết dầu vỡ loang hoặc có vết dầu cặn ở mặt dưới các chi tiết máy. Bề mặt máy, sàn, vách, mặt boong sơn phải đều tay, mặt sơn sáng, không được có sơn kết thành giọt nước; các chữ, vết kẻ sơn đánh dấu các vị trí phải sáng rõ, liền mạch; máy móc, chi tiết kỹ thuật khi hoạt động phải êm, mượt, không có tiếng động lạ…

Qua hoạt động này, giúp chuẩn bị thật tốt vũ khí trang bị kỹ thuật tàu thuyền để đón một năm mới thuận lợi, với phương châm “Tàu hoạt động ổn định là năm mới sẽ thắng lợi”.

Trung tá Hàn Văn Hiếu - Thuyền trưởng Tàu ngầm 182 (đơn vị giành giải Nhất hội thi), cho biết: Hội thi bảo quản, bảo dưỡng Xuân Giáp Thìn thực sự là một ngày Tết đối với mỗi cán bộ, thủy thủ, mang đến một không khí phấn khởi, tươi vui cho mỗi người khi thực hiện nhiệm vụ và hiệu quả công việc lại rất cao.

Gói bánh chưng xanh đón Tết

Là hoạt động thường niên vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, Hội thi năm nay được tổ chức trong hai ngày 6 và 7/2 (tức ngày 27 và 28 tháng Chạp), với sự tham gia của 13 đội đến từ các cơ quan, đơn vị trong Lữ đoàn.

Trong thời gian 20 phút, mỗi đội sẽ gói 10 bánh chưng, kích thước 15x15 cm, yêu cầu hình thước đẹp, vuông vắn, lạt buộc đều, chặt tay. Sau khi luộc, bánh phải không nhão, chín đều, mùi thơm đặc trưng, màu lá sáng đẹp.

Bảo dưỡng ‘hố đen đại dương’ Kilo 636 êm, mượt trước khi đón Tết ảnh 2

Chấm điểm sản phẩm bánh chưng xanh của các đội thi.

Trung tá Nguyễn Văn Thuân - Chính trị viên Tàu ngầm 183 (đơn vị giành giải Nhất hội thi gói bánh chưng), chia sẻ: Hội thi là một trong những biện pháp đánh giá công tác bảo đảm hậu cần, chăm sóc bộ đội của các cơ quan, đơn vị trong Lữ đoàn, đặc biệt là trong dịp Tết, khi bộ đội phải thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị. Qua đó, góp phần mang đến không khí Tết cổ truyền của dân tộc, tạo sự đoàn kết, vui tươi lành mạnh trong ngày xuân và động viên cán bộ, chiến sĩ thi đua cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm mới.

Rực rỡ phòng đón xuân, sôi nổi bình báo xuân

Phòng đón xuân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đảm bảo cho bộ đội trực Tết có không gian để tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần như đón giao thừa, giao lưu văn nghệ, tiếp đón khách đến chúc mừng năm mới, chia sẻ những chuyện vui, thành tích trong năm cũ, mục tiêu hướng tới trong năm mới.

Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189, Hội thi Phòng đón xuân, Bình báo xuân được tổ chức trong hai ngày 7 và 8/2, với sự tham gia của 13 đội thi đến từ các cơ quan, đơn vị. Phòng đón xuân của bộ đội tàu ngầm có đầy đủ sự hội tụ các màu sắc: sắc vàng của hoa mai, hoa cúc; sắc đỏ, hồng của hoa đào… và đặc biệt là trang trọng trên bàn thờ Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chai nước biển lấy từ độ sâu lớn nhất trong năm mà tàu ngầm thực hiện nhiệm vụ.

Bảo dưỡng ‘hố đen đại dương’ Kilo 636 êm, mượt trước khi đón Tết ảnh 3

Phòng đón xuân được bày trí công phu, trang trọng.

Đại úy Tô Văn Ánh - Phó Trưởng ngành Thông tin - Radar của Tàu ngầm 186 tâm sự: “Chúng tôi xác định trang trí Phòng đón xuân giống như trang hoàng nhà của chính mình trong mỗi dịp Tết đến, nên phải mang hết khả năng để bày trí thật đẹp, khoa học, tỉ mỉ, làm sao để mỗi cán bộ, thủy thủ thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu có cảm giác đón Tết như ở nhà”.

Cùng với Phòng đón xuân, báo xuân cũng được những bàn tay khéo léo của bộ đội tàu ngầm thiết kế, trang trí cẩn thận, đẹp mắt dưới dạng các mô hình, biểu tượng hướng tới những mục tiêu trong năm mới với đầy đủ các nội dung: chùm ảnh hoạt động của đơn vị, tản văn, thơ, ca, hò, vè, truyện cười…

Trong nội dung thi Phòng đón xuân, Tàu ngầm 182, Tàu ngầm 183, Trung tâm cứu nạn Tàu ngầm và Phòng Tham mưu Lữ đoàn đã xuất sắc giành giải Nhất; Tàu ngầm 186 và Trung tâm huấn luyện của Lữ đoàn đồng giải Nhất trong phần thi Bình báo xuân.

Bảo dưỡng ‘hố đen đại dương’ Kilo 636 êm, mượt trước khi đón Tết ảnh 4

Lữ đoàn tàu ngầm 189 sẽ tổ chức trao thưởng cho các cơ quan, đơn vị đoạt giải tại 3 hội thi vào buổi chào cờ đầu năm, diễn ra ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

MỚI - NÓNG