Báo động tình trạng trẻ em đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
Báo động tình trạng trẻ em đuối nước
TP - Mới đầu hè, nhưng tại Hà Tĩnh và Nghệ An đã liên tiếp xảy ra đuối nước, cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh.

Ám ảnh vết cào tìm sự sống

Đã 3 tháng trôi qua, nhưng người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn chưa thôi xót xa và ám ảnh hình ảnh những vết cào bên bờ sông của cậu bé Nguyễn Bá H (SN 2012) sau khi xuống sông lấy dép cho chị gái. Trước đó, chiều 17/1, em H được chị gái đèo sau xe đạp đi chơi trên bờ sông cách nhà chừng 700m. Đang đạp xe, chị đánh rơi dép văng xuống sông. H liền nhảy khỏi xe và xuống sông để lấy dép. Nhưng dòng nước sâu, chảy xiết, cậu bé hoảng loạn cố gắng bấu víu vào bờ sông, người chị tìm cách cứu em nhưng không được nên chạy về nhà thông báo. Khi mọi người tới nơi, H đã bị nước cuốn mất tích, trên bờ sông là dấu bàn tay của cậu bé khi cố vượt dòng nước xiết. Hai ngày sau, thi thể em H được tìm thấy tại khúc sông cống Bò Hóp thuộc xóm 1, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành.

Báo động tình trạng trẻ em đuối nước ảnh 1

Các trường học ở Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước

Trưa 6/4, em Nguyễn Lê Quang A (SN 2008, học sinh Trường THCS Bắc Thành, huyện Yên Thành) cùng bạn đi tắm mát tại khu vực cầu Trúc Cồn thuộc sông Đào. Trong lúc tắm, A bị nước nhấn chìm dẫn đến tử vong. Mới đây nhất, em H.A.K (học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học Quỳnh Thanh B) bị đuối nước khi đi tắm sông cùng nhóm bạn tại khu vực xóm 14, xã Quỳnh Thanh. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh xảy ra 4 vụ đuối nước, làm chết 4 em (2 - 16 tuổi). Đa số nạn nhân sinh sống ở các huyện có nhiều ao, sông…

“Phòng Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em và Bình đẳng giới - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cho biết, theo thống kê, giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn xảy ra 65 vụ tai nạn do đuối nước khiến 65 em chết. Từ ngày 5-14/4 năm nay xảy ra 5 vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong.

Bà Lê Thị Nguyệt, Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới - Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, cho rằng, nguyên nhân chính là trẻ em không biết bơi, thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước. Ngoài ra, do sự chủ quan, thiếu giám sát của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như biển, sông, suối, ao, hồ. “Vấn đề phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt thời tiết ở Nghệ An đang rất khắc nghiệt. Vì vậy, cần tổ chức các lớp phổ cập bơi an toàn cho trẻ, thực hiện các hướng dẫn về kỹ năng bơi lội, cứu đuối cho các em. Các địa phương cũng cần rà soát, cắm biển báo tại những “điểm đen” có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Tuyên truyền cho trẻ em sử dụng áo phao khi tắm biển, ao hồ, sông, suối,...”, bà Nguyệt nói.

Hà Tĩnh: 10 ngày 5 vụ đuối nước

Ở Hà Tĩnh, chỉ trong 2 tuần, từ đầu tháng 4 đến nay đã xảy ra 5 vụ đuối nước, cướp đi sinh mạng của 5 học sinh. Mới đây nhất, chiều 14/4, trong khi đi tắm suối cùng nhóm bạn tại khu vực khe Xài Phố (xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), em N.T.L (SN 2005, học sinh lớp 10, Trường THPT Hương Sơn) bị trượt chân từ vách đá rơi xuống suối dẫn đến đuối nước tử vong. Gia cảnh em L khó khăn, người dân địa phương quyên góp, giúp gia đình mua quan tài để tổ chức mai táng cho em. Cũng tại huyện Hương Sơn, trưa 4/4, em P.N.Đ (SN 2006, thôn Đông Mỹ, xã An Hòa Thịnh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Nguyễn Khắc Viện) và 2 người bạn rủ nhau đi tắm ở sông Ngàn Phố đoạn qua cầu Mỹ Thịnh trong xã. Trong lúc tắm, Đ không may bị nước nhấn chìm, thi thể em được tìm thấy cách bờ sông Ngàn Phố chừng 300m.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn, nói rằng, tại địa bàn, từ đầu tháng 4 đến nay, xảy ra hai vụ đuối nước khiến hai học sinh tử vong. Những năm qua, đã chỉ đạo các trường tuyên truyền, khuyến cáo học sinh về việc đi tắm tại các khu vực ao hồ, khe suối. Tuy nhiên, những vụ đuối nước xảy ra ngoài giờ học nên nhà trường, giáo viên rất khó kiểm soát.

“Tại huyện chỉ mới có hai điểm trường có hồ bơi cho học sinh, nên việc trang bị kỹ năng bơi lội cho các em ở trường sẽ rất khó. Sau mỗi buổi học, giáo viên thường tuyên truyền, khuyến cáo các em không được tự ý đi tắm, chơi tại các khu vực sông suối, hồ đập. Tuy nhiên, do ngoài giờ học, lại thiếu sự kiểm soát của phụ huynh, các em không có kỹ năng bơi lội nên khi đi tắm dễ bị đuối nước”, ông Giang nói. Sắp tới sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền chống tai nạn đuối nước ở các trường học.

MỚI - NÓNG