Báo cáo đánh giá tác động môi trường thiếu nhiều thông tin

Báo cáo đánh giá tác động môi trường thiếu nhiều thông tin
TP - Theo ông Lê Kế Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, Bộ đã nhận được bản báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A. Hội đồng đã họp xem xét và kết luận ĐTM của dự án còn thiếu nhiều thông tin nên chưa phê duyệt.

> Đồng thanh 'tố' thủy điện
> Đề nghị loại bỏ dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Cụ thể, trong báo cáo ĐTM của thủy điện Đồng Nai 6&6A cần phải đánh giá lại tác hại của dự án với vườn quốc gia Cát Tiên, rừng phòng hộ Nam Cát Tiên và các biện pháp hạn chế tác động tiêu cực của dự án đối với khu vực nếu được thực hiện.

ĐTM cũng phải làm rõ hơn diện tích rừng trồng lại là bao nhiêu, ở vị trí nào, đánh giá lại tác động đến đa dạng sinh học của vùng cũng như làm rõ biến động dòng chảy nếu xây dựng.

Theo ông Sơn, điều kiện để phê duyệt ĐTM của một dự án thủy điện bao giờ cũng phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản, gồm đảm bảo thu dọn lòng hồ; đảm bảo dòng chảy tối thiểu để không ảnh hưởng đến hạ lưu; đảm bảo trồng rừng bù vào diện tích đã xây dựng lòng hồ hay đường giao thông mà chủ đầu tư đã sử dụng phục vụ xây dựng thủy điện.

Ngoài ra, phải xử lý chất thải phát sinh trong quá trình xây dựng; phải có một kế hoạch, biện pháp cụ thể để khắc phục, xử lý các sự cố...

Liên quan kiến nghị không đầu tư xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A của HĐND tỉnh Đồng Nai với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Sơn cho hay, những kiến nghị này hoàn toàn chính đáng. Bộ TN&MT đã có văn bản báo cáo lên Quốc hội những thông tin liên quan dự án này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG